Logo
PC Điện Biên thêm hàng trăm hộ dân ở huyện vùng cao Điện Biên Đông lần đầu có điện đón năm mới

  Ngày 20/12, UBND huyện Điện Biên Đông tổ chức lễ đóng điện, đưa vào sử dụng công trình hệ thống điện sinh hoạt 2 bản Háng Sua và Tào La thuộc Dự án Hệ thống điện sinh hoạt các bản vùng cao Tìa Dình. Công trình hệ thống điện sinh hoạt 2 bản: Háng Sua và Tào La có tổng mức đầu tư 7,8 tỷ đồng, cấp điện cho 162 hộ dân. Công trình khởi công từ đầu tháng 4/2023. Sau hơn 8 tháng thi công, đơn vị nhà thầu đã hoàn thành các hạng mục xây dựng: 1 trạm biến áp bản Háng Sua công suất 75kVA với 2,433km đường dây 35Kv và 2,1km đường dây hạ thế, cấp điện cho 94 hộ dân trong bản; 1 trạm biến áp bản Tào La công suất 75kVA với 3,8km chiều dài đường dây 35Kv và 1,7km đường dây hạ thế, cấp điện cho 68 hộ dân. Công trình hoàn thành sớm 4 tháng so với hợp đồng ký kết giữa nhà thầu và chủ đầu tư (Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Điện Biên Đông). Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn 2 bản: Háng Sua và Tào La.


  Ông Vàng A Pó - Trưởng bản Háng Xua, phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có điện, người dân trong bản phải thắp đèn dầu, thắp nến hoặc đốt củi lửa trong nhà để có nguồn sáng. Từ nay, có điện lưới Quốc gia để sử dụng, người dân rất vui mừng, phấn khởi. Có nguồn điện, chiều về làm việc gì cũng thuận lợi, dễ dàng, không sợ tối nữa. Có điện, con cái học bài thuận lợi, chăm chỉ hơn. Bà con rất vui mừng và biết ơn Đảng, Nhà nước, ngành Điện tỉnh Điện Biên và các cấp chính quyền đã quan tâm, hỗ trợ cho dân cư chúng tôi ở nơi khó khăn nhất có điện. Có điện là có ánh sáng, và rồi bà con sẽ có tất cả để nâng cao đời sống”.

  Trước đó, ngày 8/12, bản Huổi Sông, bản khó khăn nhất của xã Háng Lìa (huyện Điện Biên Đông) cũng đã được đóng điện trong niềm phấn khởi của người dân nơi đây sau thời gian dài mòn mỏi chờ đợi. Bản Huổi Sông có 73 hộ thì có gần 60 hộ nghèo, giao thông cách trở. Đáp ứng niềm mong mỏi của người dân, tháng 4/2023, UBND huyện Điện Biên Đông đầu tư dự án “Hệ thống điện sinh hoạt bản Huổi Sông”. Dự án có tổng mức đầu tư 8 tỷ đồng. Bao gồm các hạng mục: 1 trạm biến áp; 5km đường dây 35kV và 1,2 km đường dây 0,4kV. Công trình cấp điện cho 73 hộ dân và 1 điểm trường mầm non. Sau 9 tháng thi công, đến nay điện lưới đã về với bà con dân bản Huổi Sông. 

  Anh Vàng A Dia, người dân bản Huổi Sông vui mừng cho biết: “Chúng tôi chờ ngày này đã rất lâu rồi. Hôm nay bản có điện, người dân phấn khởi lắm. Không có điện lưới, cuộc sống khó khăn mọi mặt. Gia đình tôi buôn bán tạp hóa nhưng vì không có điện nên không thể bán các mặt hàng tươi sống phục vụ bà con. Ngay sau ngày đơn vị thi công chôn cột, kéo dây điện về bản, tôi đã ra thị trấn Điện Biên Đông mua 1 chiếc tủ đông, bảng điện, bóng điện, dây điện… để đợi ngày đóng điện. Hôm nay, nhà tôi là 1 trong những hộ được sử dụng điện đầu tiên của bản. Ngày mai, tôi sẽ nhập thêm các đồ tươi sống như thịt, cá, rau các loại phục vụ nhu cầu của bà con. Có điện, chắc chắn cuộc sống sinh hoạt, buôn bán của gia đình sẽ tốt hơn trước rất nhiều.

  Được biết, năm 2023 huyện Điện Biên Đông triển khai thực hiện các công trình cấp điện sinh hoạt cho 8 bản vùng sâu, vùng xa. Đến nay, tất cả công trình đã hoàn thành, đóng điện và đưa vào sử dụng. Tỷ lệ giải ngân vốn đạt 100% kế hoạch. 

  Nhân dịp này, Điện lực Điện Biên Đông trao tặng 15 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các hộ nghèo, hộ chính sách tại 2 bản: Háng Sua, Tào La và 1 suất quà trị giá 3 triệu đồng cho Trường Mầm non Tìa Dình. 

  Theo đó, để đảm bảo cấp điện ổn định và thông suốt dịp cuối năm 2023 và các dịp Lễ, Tết năm 2024, Công ty Điện lực Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đã triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật, như: Tổng kiểm tra và khắc phục các tồn tại, khiếm khuyết của lưới điện, trạm biến áp (TBA); kịp thời phát hiện TBA quá tải, non tải gây sự cố máy biến áp và có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và hạng mục sửa chữa thường xuyên, rà soát, lắp đặt bổ sung các biển báo an toàn gần đường dây điện để tránh gây sự cố lưới điện.

  Những ngày cuối năm đang trôi nhanh, bà con Nhân dân chuẩn bị đón Tết dương lịch năm 2024, tại huyện vùng cao Điện Biên Đông lại có thêm niềm vui mới, niềm vui rực rỡ và ấm áp hơn, thỏa nỗi mong mỏi khi điện lưới Quốc gia đã về sau nhiều năm chờ đợi. Đây là Tết đầu tiên những thôn bản vùng cao nơi đây có điện, niềm vui đón Xuân thêm ý nghĩa hơn. Có điện được đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của người dân từ nhiều năm qua, mà còn nhằm hiện thực hóa Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của địa phương. Có điện đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con sẽ có nhiều thay đổi, từng bước xóa nghèo, nâng cao trình độ dân trí. Việc thông tin tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến bà con nhân dân cũng thuận lợi hơn.

  Thu Huyền - Vũ Thị Vân

  Ngày đăng: 21/12/2023

  Bài viết khác

  Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức đào tạo, sát hạch và cấp thẻ KTVĐL năm 2023

  Từ ngày 27 đến 29/7/2023, Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức bồi huấn kiến thức và tổ chức thi sát hạch cấp thẻ Kiểm tra viên Điện lực cho 75 CBCNV Công ty và các đơn vị trực thuộc. Đây là hoạt động được tiến hành định kỳ hàng năm đối với CBCNV có thẻ đã hết hạn sử dụng, những CBCNV luân chuyển công tác để đảm bảo công tác “Kiểm tra hoạt động Điện lực và sử dụng điện, giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán điện” được thực hiện bảo đảm theo đúng quy định của Bộ Công thương.

  Điện lực Mường Chà đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, phòng chống cháy nổ, phòng ngừa tai nạn điện trong dân tại trường học

  Vừa qua, Điện lực Mường Chà đã phối hợp với Trường THPT Mường Chà tổ chức Chương trình tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, an toàn phòng chống cháy nổ, phòng ngừa tai nạn điện trong dân.

  PC Điện Biên tham dự Hội nghị chung tay cùng khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của EVNNPC

  PC Điện Biên đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên tổ chức tuyên truyền bảo vệ HLLĐCA trên địa bản tỉnh Điện Biên

  CHI BỘ KHỐI KINH TẾ TỔ CHỨC KẾT NẠP CHO ĐẢNG VIÊN MỚI

  Công tác quản lý công cụ dụng cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt tại PC Điện Biên

  Đối với ngành Điện nói chung trong đó có Công ty Điện lực Điện Biên nói riêng, người công nhân thường xuyên phải thực hiện công việc trên cột điện, địa hình đồi núi cao, vực sâu có nhiều yếu tố nguy hiểm đến người công nhân và đặc biệt là chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong quá trình làm việc là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn lao động.

  Các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

  Điện lực Tuần Giáo phối hợp với công an huyện Tuần Giáo tuyên truyền PCCC

  MỞ VNPT MONEY - NHẬN NGAY VOUCHER 45.000VNĐ THANH TOÁN TIỀN ĐIỆN

  Từ ngày 01/04 đến 31/05/2023: Mở VNPT Money – nhận ngay voucher 45.000VNĐ thanh toán tiền điện 🔥 Mở mới miễn phí VNPT Money: Nhận ngay combo siêu hời, không thể bỏ lỡ !!! 👉🏻 Thẻ quà tặng tới 45K để giảm trừ khi thanh toán tiền điện 👉🏻 Thêm phương thức thanh toán tiền điện mới vừa nhanh vừa tiện

  Lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ năm 2023 Nâng cao nhận thức về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động

  Hạ nhiệt hóa đơn mùa hè với combo thẻ quà 20.000Đ từ MoMo

  Từ ngày 04/04 đến 05/05/2023: Hè nắng nóng làm “bốc hỏa” hóa đơn? Để MoMo giúp bạn hạ nhiệt với combo quà dìu dịu. Từ 04/4, MoMo tặng bạn combo thẻ quà 20.000Đ thanh toán hóa đơn trên MoMo.

  Kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại nhà máy thủy điện Nậm Pay - Phân xưởng Phát điện

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên khắc phục tồn tại trên lưới điện 110kV nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn và tin cậy

  Vi vu du lịch - Rinh quà lên đến 1.000.000Đ khi thanh toán hóa đơn Điện cùng MoMo

  Từ ngày 05/04 đến 05/05/2023: Dẹp gọn hóa đơn ĐIỆN, vi vu chơi hè cùng MoMo khi thanh toán hóa đơn bất kỳ trên MoMo, bạn sẽ có cơ hội trúng thẻ quà Du lịch - Đi lại đến 1.000.000Đ

  Điện lực Điện Biên Đông – Thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn

  Điện lực Thành phố Điện Biên Phủ triển khai các hoạt động tri ân khách hàng năm 2023

  Hội nghị trực tuyến hướng dẫn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lập hồ sơ công việc và giao nộp hồ sơ vào lưu trữ cơ quan

  Điện lực Điện Biên tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn

  CHƯƠNG TRÌNH KHUYẾN MẠI NGÀY VÀNG VIETTEL MONEY

  Cơ hội nhận quà thưởng lên tới 1 cây vàng, giá trị là 67.100.000 đồng