Logo
PC Điện Biên tăng cường tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ an toàn hành lang lưới điện dịp cuối năm

  Trong những năm qua, thông qua nhiều hình thức khác nhau, Công ty Điện lực Điện Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bảo vệ hàng lang lưới điện cao áp và sử dụng điện an toàn trên địa bàn, qua đó góp phần bảo đảm an toàn lưới điện và phòng, tránh tai nạn điện. Ngày 26/7/2023 UBND tỉnh Điện Biên ban hành Công văn số 3161/UBND-KT về việc thực hiện giải pháp tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh Điện Biên gửi các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện thị, thành phố.

  Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cộng đồng sử dụng điện, thiết bị điện an toàn, đồng thời thu hút sự đông đảo của toàn thể cộng đồng tham gia tiết kiệm điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, phòng ngừa tai nạn điện trong dân, UBND tỉnh Điện Biên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn phối hợp với Điện lực các địa phương và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành đúng các quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Các đơn vị quản lý vận hành lưới điện cao áp trên địa bàn tỉnh thường xuyên kiểm tra, phát hiện cây trồng mới, nhà cửa, công trình dự kiến xây dựng dọc theo hành lang tuyến đường dây tải điện có khả năng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện, kịp thời vận động, tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân biết để chấp hành đúng quy định.

  Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức cộng đồng sử dụng điện, thiết bị điện an toàn, thu hút sự đông đảo của toàn thể cộng đồng tham gia tiết kiệm điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, phòng ngừa tai nạn điện trong dân, trong tháng 10, các đơn vị Điện lực đã tổ chức tuyên truyền về an toàn điện tại khu vực đông dân cư, Trường học. Tại trường THPT Mường Chà – huyện Mường Chà với sự tham gia của 1.000  học sinh đã được cán bộ kỹ thuật an toàn của Điện lực Mường Chà tuyên truyền những kiến thức, kỹ năng về an toàn điện. Từ đó tuyên truyền lại cho gia đình và người dân trong thôn, bản. Tại buổi tuyên truyền, các em đã trình bày tranh vẽ về tiết kiệm điện, bảo vệ môi trường và hùng biện về bức tranh của mình để giám khảo chấm điểm. Ban giám khảo đã trao giải cho các em học sinh với các chủ đề: Thi vẽ tranh, thi hùng biện và thi tiểu phẩm… Đây là một trong nhiều buổi tuyên truyền về an toàn điện trong dân mà ngành Điện đã tổ chức, thực hiện hiệu quả. Là tỉnh miền núi, biên giới, hệ thống lưới điện quản lý rộng, nhiều xuất tuyến đi qua vực đồi núi, các khu dân cư, vùng sản xuất nông, lâm nghiệp nên công tác quản lý, đặc biệt là việc đảm an toàn hệ thống lưới điện phức tạp. Các tai nạn điện có thể xảy ra do các nguyên nhân như: Tự ý trèo lên cột điện, trạm biến áp; thả diều vướng vào đường dây; xe cẩu mắc lên đường dây; treo các loại biển hiệu, quảng cáo vi phạm khoảng cách an toàn; xây dựng công trình nhà ở, trồng hoặc để cây vi phạm hành lang lưới điện. Bởi vậy, thời gian qua, Công ty Điện lực Điện Biên đã chú trọng chỉ đạo các Điện lực trực thuộc phối hợp tốt với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật tại địa bàn các xã, phường, thôn/bản cho đông đảo cán bộ và người dân. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào việc hướng dẫn người dân các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; bảo vệ an toàn lưới điện.

  ông Phạm Hồng Hà, tổ dân phố 9, phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ cho biết: Qua hệ thống loa phát thanh tổ dân phố tôi được nghe cán bộ Điện lực TP Điện Biên Phủ tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp cũng như sử dụng điện năng an toàn, bản thân tôi và các thành viên trong gia đình luôn thực hiện tốt việc sử dụng các thiết bị điện trong gia đình an toàn, tiết kiệm. 

  Từ đầu năm đến nay, Công ty và các Điện lực trực thuộc đã tổ chức 985 lượt tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của khu dân cư, 98 lớp tuyên truyền trực tuyến, 20 lượt kết hợp trong hoạt động khác (sinh hoạt chi bộ, tổ dân phố) với tổng số 4.658 lượt người tham gia. Ngành Điện đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhất là các tổ dân phố, thôn bản để lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các hộ dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, chủ động khắc phục các đường dây, hệ thống điện của tổ chức/cá nhân theo quy định. Đặc biệt là trước khi bước vào mùa mưa, Công ty cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân các biện pháp về đảm bảo an toàn điện như: Khuyến cáo người dân ngắt nguồn điện (tắt cầu dao) trong trường hợp khu vực nhà đang sinh sống bị ngập nước hoặc bị mưa làm ướt các thiết bị điện để giảm thiểu nguy cơ chập cháy cũng như tai nạn về điện; tuyên truyền vận động người dân bố trí lắp đặt đường dây dẫn, ổ cắm, thiết bị sử dụng điện trong nhà cao hơn mực nước ngập úng, ẩm ướt đã từng xảy ra; lắp đặt các thiết bị đóng, cắt có tính năng chống rò điện phù hợp. Đặc biệt, người dân cắt toàn bộ nguồn điện cung cấp cho các thiết bị điện lắp đặt ngoài trời như: Bảng hiệu, biển quảng cáo… khi trời mưa to, gió lớn và kịp thời thông báo cho ngành Điện cũng như chính quyền địa phương khi phát hiện thấy hiện tượng mất an toàn về điện.

  Nhờ chú trọng đẩy mạnh các biện pháp trong công tác tuyên truyền, nên từ đầu năm 2023 đến nay đã giảm đáng kể các vụ tai nạn điện trong dân so với những năm trước trên địa bàn tỉnh. Thời gian tới, Công ty Điện lực Điện Biên sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền công tác an toàn điện trong dân đến tận các vùng sâu, vùng xa để người dân nắm biết, phòng tránh, hạn chế tối đa những vi phạm dẫn đến tai nạn về điện.

  Thu Huyền

  Ngày đăng: 09/11/2023

  Bài viết khác

  BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ 10 MẸO NHỚ QUAN TRỌNG

  Tai nạn lao động là một vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại trong môi trường làm việc hiện nay. Để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp, việc áp dụng các quy trình, quy định về an toàn lao động là (điều bắt buộc) vô cùng quan trọng. 

  PC Điện Biên tham dự Hội nghị chung tay cùng khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của EVNNPC

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên tổ chức tuyên truyền bảo vệ HLLĐCA trên địa bản tỉnh Điện Biên

  Công tác quản lý công cụ dụng cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt tại PC Điện Biên

  Đối với ngành Điện nói chung trong đó có Công ty Điện lực Điện Biên nói riêng, người công nhân thường xuyên phải thực hiện công việc trên cột điện, địa hình đồi núi cao, vực sâu có nhiều yếu tố nguy hiểm đến người công nhân và đặc biệt là chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong quá trình làm việc là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn lao động.

  Các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

  Điện lực Tuần Giáo phối hợp với công an huyện Tuần Giáo tuyên truyền PCCC

  Lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ năm 2023 Nâng cao nhận thức về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động

  Điện lực Tủa Chùa thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp điện vào cao điểm nắng nóng.

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên khắc phục tồn tại trên lưới điện 110kV nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn và tin cậy

  Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Bắc mở dịch vụ gọi miễn phí tới tổng đài CSKH qua 02 ứng dụng App CSKH và web CSKH trên môi trường mạng Internet

  Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn về an toàn PCCC trong sử dụng điện tại cơ sở, hộ gia đình

  Đội PCCC&CNCH cơ quan Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

  Với mục đích giúp Đội PCCC&CNCH Cơ quan Công ty nắm bắt được các đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ, đặc điểm kiến trúc, đặc điểm về giao thông, nguồn nước trong và ngoài cơ sở; nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại cơ sở.

  Công ty Điện lực Điện Biên hưởng ứng Giờ trái đất bằng những việc làm thiết thực

  Tối 23/3, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với sự kiện chính "Tắt đèn trong 1 giờ" diễn ra từ 20h30 - 21h30. Tại tất cả các tuyến đường, khu chiếu sáng công cộng như: tuyến đường Võ Nguyên Giáp; đường 7/5; khu Trung tâm Văn hóa - Hội Nghị tỉnh; nhà dân trên địa bàn tỉnh đã tắt các đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo, biển hiệu và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ (từ 20h30 - 21h30).

  PC Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023

  Điện lực Tuần Giáo đảm bảo an toàn trong lao động và sản xuất

  Điện lực Tủa Chùa với các hoạt động tuyên truyền Giờ trái đất năm 2024

  Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện SXKD quý I năm 2023

  Điện lực Điện Biên hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2024

  Trạm biến áp không người trực - một trong những thành tựu nổi bật trên hành trình chuyển đổi số của PC Điện Biên

  Điện lực Điện Biên Đông cải tạo, cấp điện an toàn, cải thiện chất lượng điện