Chiều ngày 27/7/2025, Đội Quản lý Điện lực khu vực Tuần Giáo (QLĐLKV) đã tổ chức buổi huấn luyện và diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) tại tổ Quản lý tổng hợp số 1. Buổi diễn tập có sự tham gia đầy đủ của cán bộ, công nhân viên, đội xung kích PCCC và Ban chỉ huy PCCC cơ sở.
Hoạt động này là một phần trong kế hoạch thường xuyên của Đội QLĐLKV Tuần Giáo nhằm nâng cao ý thức và khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. Mục tiêu là trang bị cho mọi người kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý hiệu quả các sự cố cháy nổ, từ đó bảo vệ an toàn cho bản thân và tài sản đơn vị.
Cán bộ Đội QLĐLKV Tuần Giáo tập trung nghe phổ biến trong buổi thực tập
Trang bị kiến thức và thực hành thực tế
Buổi huấn luyện bắt đầu với phần phổ biến kiến thức cơ bản về PCCC & CNCH. Các thành viên được tìm hiểu về các biện pháp phòng ngừa, quy trình xử lý khi có cháy và cách sử dụng các thiết bị chữa cháy thông dụng như bình bột, bình CO2 và chăn chiên chữa cháy.
Phần thực hành là trọng tâm của buổi diễn tập. Các thành viên trực tiếp tham gia dập lửa và thực hiện các thao tác cứu nạn. Đặc biệt, một tình huống cháy tại khu vực chứa hóa chất đã được mô phỏng. Các nhân viên đã phối hợp sử dụng chăn chiên và bình bột chữa cháy để dập tắt ngọn lửa. Hình ảnh các cán bộ, công nhân viên trong trang phục bảo hộ, nghiêm túc thực hiện từng thao tác đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tinh thần sẵn sàng đối phó với sự cố.
Công nhân Đội QLĐLKV Tuần Giáo sử dụng thành thạo bình chữa cháy trong buổi diễn tập
Tăng cường tinh thần đồng đội
Tinh thần hợp tác và đoàn kết là một điểm sáng trong suốt buổi huấn luyện. Các công nhân viên đã làm việc nhóm chặt chẽ, phối hợp nhịp nhàng trong mọi tình huống. Hoạt động này không chỉ giúp nâng cao kỹ năng cá nhân mà còn rèn luyện khả năng phối hợp đồng đội – yếu tố then chốt khi đối mặt với các tình huống khẩn cấp.
Ông Nguyễn Công Mức, một cán bộ lâu năm, chia sẻ: "Việc huấn luyện thường xuyên giúp chúng tôi rèn luyện phản xạ nhanh và xử lý tình huống hiệu quả. Điều này còn góp phần tạo ra một môi trường làm việc an toàn hơn, nơi mỗi người đều có trách nhiệm bảo vệ bản thân và đồng nghiệp."
Các thành viên hỗ trợ nhau trong việc sử dụng chăn chiên chữa cháy
Cam kết vì sự an toàn
Kết thúc buổi huấn luyện, ông Vũ Thanh Bình – Đội phó Đội QLĐLKV Tuần Giáo nhấn mạnh: “Công tác PCCC & CNCH không chỉ là quy định pháp luật mà còn là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Mỗi cán bộ, công nhân viên cần nắm vững các quy trình, phương án phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho bản thân, đồng nghiệp và tài sản đơn vị”
Hoạt động bồi huấn và diễn tập PCCC&CNCH sẽ được duy trì thường niên, giúp các thành viên luôn sẵn sàng ứng phó và xử lý hiệu quả khi có sự cố. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của Đội QLĐLKV Tuần Giáo, nhằm bảo vệ an toàn lao động và góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định cho Nhân dân trong khu vực.
Tác giả: Lò Tỉnh