Logo
Điện lực Tủa Chùa đảm bảo cấp điện trong mùa mưa bão năm 2023

  Với đặc điểm lưới điện trên địa bàn hầu hết đi qua các khu vực đồi núi, nhiều cây lớn có nguy cơ đổ vào đường dây gây sự cố. Địa hình phức tạp, suối chia cắt, đường giao thông đi lại khó khăn nên khi có mưa lớn thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, khả năng xảy ra sự cố làm đứt dây, nghiêng, đổ cột điện, gây thiệt hại lớn về tài sản của ngành Điện, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý, vận hành và cung cấp điện phục vụ sản xuất, đời sống và an ninh trật tự xã hội của địa phương.

  Xử lý ngăn ngừa sự cố để đảm bảo cung cấp điện ổn định liên tục

  Do vậy ngay từ đầu năm 2023, Điện lực thành lập Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão (PCLB), đội xung kích PCLB của đơn vị và phân công trách nhiệm rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên. Với sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, chặt chẽ từ các ban chỉ huy của đơn vị và địa phương, tiểu ban, đội xung kích đến công tác chuẩn bị vật tư thiết bị dự phòng... Tổng kiểm tra an toàn kỹ thuật lưới điện, xử lý triệt để các khiếm khuyết kỹ thuật và lập duyệt phương án cấp điện dự phòng để đáp ứng cấp điện mạch vòng.
  Điện lực Tủa Chùa đã chủ động xây dựng phương án phòng chống lụt bão sát với tình hình thực tế của địa phương và đơn vị. Với phương châm “Chủ động phòng tránh - Đối phó kịp thời - Khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong đó lấy phòng, tránh là chính; trong ứng phó phải chuẩn bị tốt 4 tại chỗ; đó là: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ. 


  Theo đó, các hoạt động được tổ chức triển khai bao gồm: Tiến hành tổng kiểm tra an toàn tất cả các lưới điện; chuẩn bị vật tư, thiết bị dự phòng để sẵn sàng thay thế, sửa chữa các thiết bị trên lưới điện đã bị hư hỏng do lụt bão, đảm bảo việc cung cấp điện kịp thời; chủ động lập phương án và phương thức cấp điện cho các tình huống cần thiết, ưu tiên cấp điện cho các vùng trọng điểm có thể xảy ra ngập úng, bố trí lực lượng thường trực, thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão địa phương để theo dõi thông tin về diễn biến của bão lũ, kịp thời có biện pháp ứng phó; tổ chức tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm, an toàn trong mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, Điện lực Tủa Chùa tổ chức tập huấn diễn tập cho tất cả các cán bộ, công nhân viên về phương án phòng chống lụt bão, sau khi tập huấn đưa ra các tình huống thực tế cụ thể để cho các tổ, nhóm thực hành.
  Lập phương án diễn tập và tổ chức thực hành diễn tập xử lý sự cố đường dây trung thế để cấp điện cho những phụ tải trọng điểm khi bão lũ xảy ra và sử dụng thành thạo các trang, thiết bị PCLB được cấp phát... Hiện nay, lưới điện huyện Tủa Chùa quản lý 113 trạm 35/0.4kV, 259km ĐZ 35kV, 254 km ĐZ 0,4kV. Nhờ vận hành lưới điện theo phương thức kết dây cơ bản và thường xuyên nâng cấp, cải tạo hệ thống lưới, trạm, và các tuyến đường dây 35kV quan trọng do đơn vị quản lý đều bảo đảm vận hành ở phương thức có độ an toàn cao nhất trong mùa mưa bão so với các năm trước đây. 

  Đối với hệ thống lưới điện, cùng với việc tranh thủ nguồn vốn của công ty Điện lực Điện Biên để thực hiện việc sửa chữa lớn đối với các công trình trọng điểm, ngay từ đầu năm, Điện lực Tủa Chùa đã triển khai kiểm tra lưới điện các đường dây cao, hạ áp; kiểm tra và xử lý các điểm xung yếu về công trình điện, tăng cường gia cố néo, kè móng, tiếp địa... tại các vị trí có khả năng xảy ra sạt lở; tiến hành bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ các trạm biến áp phụ tải... Ngoài ra, công tác chuẩn bị các phương tiện, trang thiết bị cứu sinh, đèn chiếu sáng, máy phát điện, lương thực, thực phẩm; tập kết vật tư thiết bị dự phòng... đã được triển khai một cách cụ thể.
  Giảm thiểu những thiệt hại do mưa bão gây ra, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai bằng những việc làm cụ thể, Điện lực Tủa Chùa đã góp phần khắc phục hậu quả thiệt hại do bão lũ gây ra trong các năm qua, giúp người dân an tâm hơn khi có nguồn điện ổn định, an toàn cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu trong mùa mưa bão.
   

  Ngày đăng: 21/08/2023

  Bài viết khác

  BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ 10 MẸO NHỚ QUAN TRỌNG

  Tai nạn lao động là một vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại trong môi trường làm việc hiện nay. Để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp, việc áp dụng các quy trình, quy định về an toàn lao động là (điều bắt buộc) vô cùng quan trọng. 

  PC Điện Biên tham dự Hội nghị chung tay cùng khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của EVNNPC

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên tổ chức tuyên truyền bảo vệ HLLĐCA trên địa bản tỉnh Điện Biên

  Công tác quản lý công cụ dụng cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt tại PC Điện Biên

  Đối với ngành Điện nói chung trong đó có Công ty Điện lực Điện Biên nói riêng, người công nhân thường xuyên phải thực hiện công việc trên cột điện, địa hình đồi núi cao, vực sâu có nhiều yếu tố nguy hiểm đến người công nhân và đặc biệt là chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong quá trình làm việc là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn lao động.

  Các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

  Điện lực Tuần Giáo phối hợp với công an huyện Tuần Giáo tuyên truyền PCCC

  Lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ năm 2023 Nâng cao nhận thức về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên khắc phục tồn tại trên lưới điện 110kV nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn và tin cậy

  Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Bắc mở dịch vụ gọi miễn phí tới tổng đài CSKH qua 02 ứng dụng App CSKH và web CSKH trên môi trường mạng Internet

  Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn về an toàn PCCC trong sử dụng điện tại cơ sở, hộ gia đình

  Đội PCCC&CNCH cơ quan Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

  Với mục đích giúp Đội PCCC&CNCH Cơ quan Công ty nắm bắt được các đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ, đặc điểm kiến trúc, đặc điểm về giao thông, nguồn nước trong và ngoài cơ sở; nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại cơ sở.

  Công ty Điện lực Điện Biên hưởng ứng Giờ trái đất bằng những việc làm thiết thực

  Tối 23/3, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với sự kiện chính "Tắt đèn trong 1 giờ" diễn ra từ 20h30 - 21h30. Tại tất cả các tuyến đường, khu chiếu sáng công cộng như: tuyến đường Võ Nguyên Giáp; đường 7/5; khu Trung tâm Văn hóa - Hội Nghị tỉnh; nhà dân trên địa bàn tỉnh đã tắt các đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo, biển hiệu và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ (từ 20h30 - 21h30).

  PC Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023

  Điện lực Tuần Giáo đảm bảo an toàn trong lao động và sản xuất

  Điện lực Tủa Chùa với các hoạt động tuyên truyền Giờ trái đất năm 2024

  Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện SXKD quý I năm 2023

  Điện lực Điện Biên hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2024

  Điện lực Điện Biên Đông cải tạo, cấp điện an toàn, cải thiện chất lượng điện

  Quyền lợi của khách hàng không bị ảnh hưởng do thay đổi ngày ghi chỉ số công tơ

  Công ty Điện lực Điện Biên đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án ĐTXD trước thềm đại lễ 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ