Logo
Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu tai nạn điện trong dân, phòng tránh sự cố cháy nổ về điện

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lưới điện đóng vai trò không thể phủ nhận trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, việc bảo vệ và duy trì an toàn cho đường dây, trạm điện là một nhiệm vụ quan trọng, đặc biệt là khi nó liên quan đến hành lang an toàn.

  Hành lang an toàn của lưới điện là khu vực được quy định và bảo vệ để đảm bảo an toàn cho cả người lao động và cộng đồng xung quanh. Dù vậy, việc duy trì và bảo vệ hành lang an toàn này thường gặp phải một số khó khăn, thách thức và một số vấn đề đáng lưu ý:
  Nguy cơ tai nạn: Hành lang lưới điện thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ tai nạn do các yếu tố như sự cố kỹ thuật, thiên tai, hoặc người dân không chú ý khi chặt cây, tỉa cành đổ, va quệt vào đường dây, trạm điện cao áp.
  An toàn của người lao động: Công nhân làm việc trong hành lang an toàn phải đối mặt với nhiều nguy hiểm từ việc tiếp xúc với dây điện, thiết bị điện, đến nguy cơ rủi ro về an toàn lao động, nguyên nhân có thể do điện dò từ đường dây hạ thế, hiện tượng cảm ứng (nhiễm) điện từ các đường dây cao áp ra công trình, nhà ở, cây trong và ngoài hành lang an toàn lưới điện vi phạm khoảng cách.
  An toàn của cộng đồng: Người dân sinh sống, thường xuyên qua lại xung quanh khu vực lưới điện cũng phải chịu tác động từ nguy cơ về an toàn và sự cố do vi phạm hành lang gây ra.
  Vậy nên, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức về bảo vệ hành lang an toàn của lưới điện là rất cần thiết. Dưới đây là một số biện pháp mà chúng ta có thể thực hiện:
  Tuyên truyền cộng đồng: Hằng năm Công ty Điện lực Điện Biên đã thực hiện rất nhiều các cuộc tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, phòng tránh tai nạn điện trong dân và phòng chống cháy nổ về điện với rất nhiều hình thức như: Tuyên truyền trực tiếp tại các Trường học, trụ sở UBND xã, phường, thôn, bản sử dụng nhiều nội dung tuyên truyền thông qua sổ cẩm nang an toàn điện, tờ rơi, pano, áp phích và các bài tuyên truyền bằng tiếng Thái, tiếng H’Mông phát trên loa phát thanh của thôn, bản và trên loa phát thanh di động tại nơi tập trung đông người. Ngoài ra Công ty rất mong các cơ quan, đoàn thể các cấp chính quyền địa phương tăng cường giáo dục và nhận thức của cộng đồng về tác động của việc xâm phạm và xây dựng trái phép trong hành lang an toàn. Thúc đẩy việc tuân thủ quy định về bảo vệ hành lang an toàn từ phía người dân cũng như các tổ chức và doanh nghiệp liên quan trên địa bàn.

  Các Điện lực huyện tăng cường các giải pháp, sáng kiến trong công tác quản lý, kiểm tra việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện như:  Sử dụng công nghệ để giám sát và duy trì hành lang an toàn một cách hiệu quả hơn, bao gồm việc sử dụng hệ thống camera giám sát và cảm biến. Xây dựng sự hợp tác giữa các bên liên quan như chính quyền địa phương, các doanh nghiệp và cộng đồng để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ hành lang an toàn.
  Việc bảo vệ hành lang an toàn của lưới điện không chỉ là nhiệm vụ của một cá nhân hay một tổ chức, mà là trách nhiệm của cả xã hội. Chúng ta cần hành động ngay từ bây giờ để đảm bảo rằng lưới điện được vận hành một cách an toàn, ổn định, liên tục và hiệu quả, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

  Nguyễn Tùng
   

  Ngày đăng: 23/02/2024

  Bài viết khác

  BẢO ĐẢM AN TOÀN LAO ĐỘNG VÀ 10 MẸO NHỚ QUAN TRỌNG

  Tai nạn lao động là một vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại trong môi trường làm việc hiện nay. Để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp, việc áp dụng các quy trình, quy định về an toàn lao động là (điều bắt buộc) vô cùng quan trọng. 

  PC Điện Biên tham dự Hội nghị chung tay cùng khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả của EVNNPC

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên tổ chức tuyên truyền bảo vệ HLLĐCA trên địa bản tỉnh Điện Biên

  Công tác quản lý công cụ dụng cụ an toàn, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt tại PC Điện Biên

  Đối với ngành Điện nói chung trong đó có Công ty Điện lực Điện Biên nói riêng, người công nhân thường xuyên phải thực hiện công việc trên cột điện, địa hình đồi núi cao, vực sâu có nhiều yếu tố nguy hiểm đến người công nhân và đặc biệt là chất lượng của trang thiết bị, dụng cụ phục vụ trong quá trình làm việc là yếu tố rất quan trọng để đảm bảo an toàn lao động.

  Các biện pháp đảm bảo an toàn điện trong mùa mưa bão

  Điện lực Tuần Giáo phối hợp với công an huyện Tuần Giáo tuyên truyền PCCC

  Lớp huấn luyện nghiệp vụ ATVSLĐ năm 2023 Nâng cao nhận thức về an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe người lao động

  Điện lực Tủa Chùa thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp điện vào cao điểm nắng nóng.

  Đội quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên khắc phục tồn tại trên lưới điện 110kV nhằm đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành an toàn và tin cậy

  Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Bắc mở dịch vụ gọi miễn phí tới tổng đài CSKH qua 02 ứng dụng App CSKH và web CSKH trên môi trường mạng Internet

  Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra hướng dẫn về an toàn PCCC trong sử dụng điện tại cơ sở, hộ gia đình

  Đội PCCC&CNCH cơ quan Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

  Với mục đích giúp Đội PCCC&CNCH Cơ quan Công ty nắm bắt được các đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ, đặc điểm kiến trúc, đặc điểm về giao thông, nguồn nước trong và ngoài cơ sở; nâng cao năng lực chỉ huy, điều hành chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư hậu cần tại chỗ”; sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy đã được trang bị tại cơ sở.

  Công ty Điện lực Điện Biên hưởng ứng Giờ trái đất bằng những việc làm thiết thực

  Tối 23/3, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024 với sự kiện chính "Tắt đèn trong 1 giờ" diễn ra từ 20h30 - 21h30. Tại tất cả các tuyến đường, khu chiếu sáng công cộng như: tuyến đường Võ Nguyên Giáp; đường 7/5; khu Trung tâm Văn hóa - Hội Nghị tỉnh; nhà dân trên địa bàn tỉnh đã tắt các đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo, biển hiệu và các thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ (từ 20h30 - 21h30).

  PC Điện Biên tổ chức thành công Hội nghị đại biểu Người lao động năm 2023

  Điện lực Tuần Giáo đảm bảo an toàn trong lao động và sản xuất

  Điện lực Tủa Chùa với các hoạt động tuyên truyền Giờ trái đất năm 2024

  Công ty Điện lực Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện SXKD quý I năm 2023

  Điện lực Điện Biên hưởng ứng chiến dịch giờ trái đất năm 2024

  Trạm biến áp không người trực - một trong những thành tựu nổi bật trên hành trình chuyển đổi số của PC Điện Biên

  Điện lực Điện Biên Đông cải tạo, cấp điện an toàn, cải thiện chất lượng điện