Logo
Fitch Ratings phỏng vấn đánh giá tín nhiệm quốc tế năm 2022 đối với EVNNPC
  Sáng ngày 03/3/2023, Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings đã có buổi làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc xếp hạng tín nhiệm quốc tế dành cho EVNNPC năm 2022. Buổi làm việc được tổ chức theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và kết nối trực tuyến đến Singapore.

  anh toan canh 1

  Tham gia buổi làm việc, về phía EVNNPC có ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng Giám đốc EVNNPC, ông Phan Tử Lượng – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC và Trưởng các Ban liên quan của EVNNPC. Về phía Fitch Ratings có ông Muralidharan Ramakrishnan - Giám đốc chuyên ngành Năng lượng khu vực Đông Nam Á và Nam Á (Họp qua Zoom); bà Charlene Wong - Phó Giám đốc; ông Esmond Lee - chuyên viên Phân tích cao cấp;  bà Nguyễn Thu Trang - chuyên viên Ngân hàng Mizuho.

  chi hue 1Bà Hà Thị Minh Huệ - Chánh Văn phòng EVNNPC phát biểu khai mạc

  Fitch Ratings – Singapore là một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới. Ngày 21/12/2020, EVNNPC chính thức nhận được thư lần đầu tiên từ Công ty thông báo EVNNPC là nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức BB với triển vọng ổn định. Năm 2021, EVNNPC tiếp tục được xếp hạng tín nhiệm lần 2 và đạt mức BB (với triển vọng tích cực, ngang với hồ sơ tín dụng của EVN và hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam). 

  Để phục vụ việc giám sát tín nhiệm của năm 2021 và 2022, EVNNPC tổ chức buổi họp phỏng vấn giữa Lãnh đạo Tổng công ty và các Ban chuyên môn của EVNNPC với Tổ chức xếp hạng tín nhiệm - Công ty Fitch Ratings – Singapore về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNNPC trong năm 2022.

  IMG_0320 chon 1Ông Nguyễn Đức Thiện – Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc

  Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Thiện - Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết, trong năm 2022, trong bối cảnh chịu tác động trực tiếp của cuộc khủng hoảng năng lượng và tình hình chính trị trên thế giới, ngành Điện Việt Nam nói chung, EVNNPC nói riêng gặp rất nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, tập thể lãnh đạo, các cán bộ công nhân viên của EVNNPC đã cơ bản hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Hình ảnh của EVNNPC luôn luôn được Tập đoàn, dư luận và khách hàng sử dụng điện đánh giá cao trong việc đảm bảo cung cấp đủ điện, an toàn, tin cậy với chất lượng điện năng ngày càng cao, dịch vụ điện ngày càng hiện đại. Mặc dù Tổng công ty đã gặp một số khó khăn, nhưng Tổng công ty đã cố gắng, nỗ lực, đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Đức Thiện cũng đã bày tỏ mong muốn, Tổng công ty tiếp tục nhận được sự đánh giá cao của Fitch Ratings.

  sl 1Ông Phan Tử Lượng – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC trình bày tổng quan kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022

  Ông Phan Tử Lượng – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết, sản lượng điện thương phẩm năm 2022 có mức tăng trưởng thấp hơn so với những năm trước do chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố khách quan như: chính sách Zero-Covid của Trung Quốc, tình hình chiến tranh Nga – Ucraina… Nhu cầu đầu tư phát triển đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải và lưới điện năm 2022. Năm 2022, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính của Tổng công ty đã hoàn thành kế hoạch Tập đoàn giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh giữa Nga - Ukraina và giá nhiên nguyên vật liệu tăng cao (đặc biệt là giá than và dầu) nên giá mua điện trên thị trường tăng cao cũng đã ảnh hưởng đến kết quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. 

  Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng công ty và các Ban chuyên môn EVNNPC đã tập trung trả lời các câu hỏi đến từ các chuyên gia của Fitch Ratings để làm rõ hơn tình hình hoạt động cũng như tình hình tài chính của Tổng công ty. 

  GĐ fitch 1Ông Muralidharan Ramakrishnan – Giám đốc chuyên ngành năng lượng khu vực Đông Nam Á phát biểu

  Ông Muralidharan Ramakrishnan – Giám đốc chuyên ngành năng lượng khu vực Đông Nam Á và Nam Á chia sẻ, Fitch Ratings rất vui vì tiếp tục được đồng hành cùng EVNNPC trong việc xếp hạng tín nhiệm. Ông Muralidharan Ramakrishnan đánh giá cao nỗ lực của EVNNPC trong thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2022. Fitch Ratings sẽ trình hồ sơ đánh giá lên Ủy ban vào cuối tháng này và sẽ sớm có kết quả đánh giá.

  Ngày đăng: 14/03/2023

  Bài viết khác

  Điều chỉnh giá bán điện lẻ bình quân từ ngày 04/5/2023

  Quy định của Bộ Công thương về giá bán điện từ ngày 4/5/2023

  Mức tăng giá điện 3% ảnh hưởng ra sao tới đời sống người dân và nền kinh tế?

  ​​​​​​​Đây là một trong những nội dung được dư luận hết sức quan tâm, sau khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1062/QĐ-BCT ngày 4/5/2023 về biểu giá bán lẻ điện áp dụng từ ngày 4/5/2023. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức buổi trao đổi, làm rõ thông tin về việc điều chỉnh giá bán lẻ điện theo quyết định mới vào chiều 4/5/2023 tại Hà Nội.

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy mạnh tiết kiệm điện mùa khô và năm 2023

  Chương trình KM trên Viettel Monney dành cho khách hàng Điện

  Công ty Điện lực Điện Biên thông báo kết quả thi tuyển dụng đợt 2 năm 2022

  Công ty Điện lực Điện Biên thông báo tuyển dụng đợt 2 năm 2022

  Nghị định về việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam

  Danh sách đơn vị Điện lực trực thuộc EVNNPC được giao ủy quyền làm Bên nhận công trình điện là tài sản công

  Thông báo tuyển dụng lao động đợt 1 năm 2023

  EVN và tỉnh Điện Biên họp gỡ vướng cho các dự án đầu tư xây dựng điện