Chủ Nhật, Ngày 28 Tháng 2 Năm 2021
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 6346622 Đang online 42

Tin tức - Sự kiện   »  Tư vấn sử dụng Điện

Phát triển điện năng lượng mặt trời (ĐMT) áp mái tại Điện Biên là tiềm năng để khai thác có hiệu quả.

 

              Theo khảo sát tại Điện Biên, có tới trên 50% mái nhà có khả năng lắp đặt điện mặt trời áp mái cho hiệu quả.  Điện Biên có nhiều nắng, khoảng từ 1820 đến 2035 giờ/năm và từ 115 đến 215 giờ/tháng. Các tháng có giờ nắng thấp là tháng 6 và tháng 7; các tháng có giờ nắng cao thường là các tháng 3, 4, 8 và tháng 9.

          Theo phân tích của các chuyên gia năng lượng, có rất nhiều lợi ích mà điện mặt trời áp mái đem lại cho cả Nhà nước và người tiêu dùng Điện. Cụ thể, đối với Nhà nước, lợi ích không chỉ là có được thêm một nguồn năng lượng sạch với sản lượng khá cao và giảm tối đa nguồn vốn ngân sách phải đầu tư vào các công trình nguồn phát và lưới truyền tải điện. 

          Về chi phí đầu tư hơn 15 triệu đồng cho 1kWp điện mặt trời áp mái. Việc lắp đặt điện mặt trời áp mái hiện nay khá dễ dàng do công nghệ phát triển và tương đối phổ biến, đội ngũ kỹ thuật tại các Điện lực thuộc Công ty Điện lực Điện Biên triển khai, lắp đặt và bảo hành.

Về giá bán ĐMT từ 1/6/2017 đến ngày 30/6/2019 được Thủ tướng Chính phủ quyết định giá bán điện 2.086 đồng/1kWh, giá chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương với 9,35 UScent/kWh  (Thanh toán bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày công bố tỷ giá cuối cùng của năm trước). Tuy mới được triển khai song đến ngày 9/8/2019 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã có 28 hộ dân lắp đặt với tổng công suất 284,39 kWp.

         Để tiếp tục thu hút nhiều thành phần kinh tế, nhiều hộ dân tham gia đầu tư ĐMT áp mái thì việc chia sẻ các thông tin trên đến người dân là hết sức cần thiết./. 

Quyết Thắng - Văn Phòng
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn