Chủ Nhật, Ngày 28 Tháng 2 Năm 2021
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 6346624 Đang online 40

Tin tức - Sự kiện   »  Tư vấn sử dụng Điện

Lợi ích không ngờ của điện năng lượng mặt trời đối với khách hàng sử dụng điện.

 

          Giảm hơn 50% chi phí tiền điện mỗi tháng, thu hồi số tiền đầu tư chỉ sau 5 năm, và dùng điện mặt trời miễn phí 20-25 năm sau đó…là những lợi ích không ngờ của hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới. Tuy nhiên không phải khách hàng nào cũng biết để tận dụng.

Nếu bạn là người sử dụng điện với nhu cầu ngày càng tăng và đang đau đầu với chi phí tiền điện phải đóng mỗi tháng, hãy nghĩ ngay đến điện năng lượng mặt trời. Từ khi Quyết định 02/2019/QĐ-TTg của Chinh phủ và Thông tư 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương có hiệu lực, hệ thống điện năng lượng mặt trời đã được phép đấu nối vào lưới điện quốc gia để giảm lượng điện phải mua tư lưới điện, và khi thừa thì bán lại thông qua công tơ điện đo đếm 2 chiều giao và nhận. Việc này giúp cho tính hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời gia tăng mạnh, chi phí đấu tư giảm đi, hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống tăng lên do không còn cần tới ắc quy lưu trữ.

Theo Thông tư 16, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới hoạt động theo nguyên tắc sau:

         Nếu điện mặt trời thiếu => hệ thống tự ly điện từ lưới điện bù vào (qua công tơ đo đếm điện vào). Chủ hệ thống chỉ phải trả tiền cho lượng điện lấy thêm.

         Nếu điện mặt trời thừa => hòa lượng điện dư thừa lên lưới điện thông qua công tơ điện 2 chiều (công tơ đo đếm điện ra), và EVN có trách nhiệm mua lại lượng điện dư thừa.

         Đây là nguyên tác chung, thực tế sẽ còn tùy thuộc trường hợp áp dụng là điện sinh hoạt, điện kinh doanh công tơ sử dụng là một mức giá, hay 3 mức giá, và tùy thuộc vào điện áp.

         Trong bài viết này, tôi xin lấy ví dụ về một hộ kinh doanh A đang mua điện từ lưới điện quốc gia, theo nhóm điện kinh doanh, và thuộc đối tượng áp dụng công tơ 1 mức giá giờ bình thường để làm rõ lợi ích của riêng nhóm khách hàng này.

        Giả sử hộ kinh doanh A tiêu thụ trung bình mỗi tháng 3.000kWh điện phân bổ vào 2 thời điểm là ban ngày và buổi tối lần lượt là 85% - 15%. Hóa đơn tiền điện mỗi tháng được tính như sau:

        Như vậy, mỗi tháng hộ kinh doanh A phải chi trả hơn 8 triệu đồng tiền điện, với đơn giá chưa VAT là 2.666 đồng/kWh.

         Nếu hộ kinh doanh A quyết định đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng trung bình mỗi tháng là 2.000kWh, thì số tiền tiết kiệm được mỗi tháng là bao nhiêu?

 

Đồ thị phân bổ bức xạ mặt trời trong ngày

      Có thể thấy, các khung giờ sử dụng nhiều trong ngày chủ yếu rơi vào khoảng thời gian có nắng trong ngày. Như vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới sẽ tạo ra điện và giảm bớt lượng điện hộ kinh doanh phải mua thời điểm ban ngày. Nếu sản lượng của hệ thống được hộ kinh doanh tận dụng hết. Lúc này, việc sở hữu hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có sản lượng trung bình 2.000kWh/tháng, hộ kinh doanh A sẽ tiết kiệm được 2.000kWh x 2666 đồng/kWh = 5.332.000 đồng/tháng, tương đương với 66,67% tiền điện mà hộ kinh doanh A phải mua từ điện lưới điện quốc gia.

       Tùy đặc thù sử dụng điện của các hộ kinh doanh có những hộ kinh doanh lại sử dụng điện nhiều vào buổi tối, tuy nhiên những hộ kinh doanh sử dụng điện nhiều vào ban ngày lúc hệ thống điện mặt trời sản sinh ra điện, chính vì vậy mà hệ thống này phát huy tối đa hiệu quả. Ngoài ra sản lượng điện dư thừa không sử dụng hết còn được EVN mua lại với giá 2.164 đồng/kWh (đối với các dự án điện mặt trời áp mái hòa lưới trước 30/6/2019). Tuy nhiên không phải hộ kinh doanh nào cũng cập nhật được những thông tin đáng chú ý này và tiếp cận với nguồn năng lượng sạch, thân thiện và vô tận này để tối ưu hóa chi phí tiền điện hàng tháng.

Dương Hùng - P Kinh doanh
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn