Thứ Tư, Ngày 5 Tháng 8 Năm 2020
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 5596725 Đang online 244

Tin tức - Sự kiện   »  Tin khác

KỶ NIỆM NƠI KHỞI NGUỒN ÁNH SÁNG

 

           Tôi, một công nhân ngành điện đã công tác được 12 năm trong nghề. Khoảng thời gian đó cũng không dài mà cũng không ngắn đối với một công nhân như Tôi. Trong khoảng thời gian đó ấn tượng sâu sắc nhất mà đến giờ vẫn còn như in trong tâm trí Tôi, đó là ngày đầu tiên được vận hành một cỗ máy phát điện tại nhà máy thủy điện công suất nhỏ của chi nhánh điện chúng tôi lúc bấy giờ. Cái lần đầu tiên đó, Tôi đã tự tay hòa dòng điện của nhà máy lên lưới điện quốc gia. Một cảm giác thật hồi hộp, vui vui và thật là tự hào. Niềm vui như được nhân lên khi nguồn điện Quốc gia đã và đang soi sáng cuộc sống và con người nơi đây.


Con suối vùng cao

Nằm cạnh dòng suối với lô nhô toàn đá là đá và cách trung tâm huyện 4 km (thủy điện thuộc xã Mường Báng – Huyện Tủa Chùa – Tỉnh Điện Biên), đường xuống nhà máy dốc đứng và nếu là mùa mưa thì chúng tôi để xe lại và đi bộ khoảng 1km. Nhà máy thủy điện nơi tôi công tác chỉ là một ngôi nhà nhỏ, xung quanh được bao phủ bởi những cánh rừng bạt ngàn với tiếng chim ca và tiếng suối reo vui hòa cùng thiên nhiên nơi núi rừng. Nếu nhìn từ trên đỉnh dốc xuống thì nó chỉ nhỏ bằng một ngôi nhà bình thường của những người dân bản nơi đó. Vì vậy gọi là nhà máy thủy điện nhưng cũng không to và hoành tráng như mọi người thường nghĩ. Và tôi cũng thấy hơi giật mình khi ngày đầu tiên bước chân đến nơi này. Với diện tích khoảng 50m2 và có hai máy phát với công suất mỗi tổ máy chỉ là 20Kw/h, nhà máy tuy hơi nhỏ nhưng nó cũng làm cho tôi vô cùng ngạc nhiên khi mà lần đầu tiên trong đời tôi, một thanh niên mới bước vào ngành điện, thấy được chỉ nhờ có lực chảy của nước mà vận hành được cả tổ máy phát điện để hòa điện lên lưới. Mà đây là hòa điện lên lưới điện Quốc gia hẳn hoi chứ không phải là Thủy điện tự dùng cho nên cảm giác với tôi lúc này là hồi hộp và lạ lẫm không thể diễn tả nổi.

Khi lần đầu tiên hòa điện lên lưới, mặc dù đã được một anh đồng nghiệp hướng dẫn cẩn thận nhưng tôi vẫn thấy hơi run khi thực hiện đóng điện để hòa lưới. Trước khi ấn nút hòa điện tim tôi đập thình thịch như muốn bay ra khỏi lồng ngực và rơi ra ngoài. Lúc đó tôi cứ nghĩ trong đầu là không biết mình có làm được không nữa. Thủy điện nhỏ, máy móc không hiện đại như bây giờ cho nên không có hệ thống tự động hòa điện khi cùng tần số, cùng điện áp và cùng pha, chúng tôi phải dùng phương pháp thủ công đó là dùng ba chiếc bóng đèn tròn. Trước khi hòa dòng điện lên lưới, anh đồng nghiệp dặn Tôi thật kỹ là “phải đợi cho đến khi cả ba đèn cùng tắt một lúc mới hòa được điện nhé”. Sau khi mở nước cho quay cánh quạt và máy phát mỗi người chúng tôi vào một vị trí chuẩn bị và khi cả ba bóng đèn cùng sáng lên rồi cùng tắt đi tôi có nhiệm vụ ấn nút đóng điện hòa lên lưới. Và cuối cùng tôi cũng đã ấn thành công nút hòa điện lên lưới. Tôi đã vui mừng không tả nổi và có cảm giác thật thích thú, vui mừng khi lần đầu tiên mình được vận hành cỗ máy thủy điện, nhưng vẫn còn cái cảm giác run run khi làm một việc gì đó đầu tiên trong đời. Đối với người khác thì có thể không có ấn tượng gì nhưng đối với tôi đến bây giờ vẫn là một kỷ niệm không bao giờ quên được trong thời gian tôi công tác từ khi đi làm công nhân ngành Điện.


Niềm vui của trẻ khi được đến lớp

Qua bao mùa mưa lũ nhà máy vẫn hiên ngang đứng vững mặc dù đã vỡ mương nước đôi lần và hỏng cánh quạt do cát đá bào mòn nhưng sau khi được tu sửa lại vẫn hoạt động bình thường để phát điện phục vụ cho bà con dân bản. Và hình ảnh nhà máy thủy điện cũng như những công nhân ngành Điện luôn luôn cố gắng đứng vững và làm việc hết mình để phục vụ người dân đã để lại trong tôi một cảm giác thật tự hào, thật vui khi làm được một việc có ích cho quê hương nơi tôi sống và làm việc. Niềm vui của tôi như được hòa đồng cùng thiên nhiên và con người nơi đây. Niềm vui đó như được hiện rõ trong ánh mắt những đứa trẻ, những người dân bản nơi đây.

Khi đêm xuống nơi nhà máy vẫn bình yên như những gì vốn có của nó nhưng trong tôi vẫn cảm nhận được niềm vui khi có điện lưới quốc gia trong mỗi ngôi nhà, những thanh niên đang xem phim, những cụ già đang nghe radio, những đứa trẻ đang học bài. Ánh điện đã soi sáng cuộc sống nơi đây và soi sáng cả những ước mơ về một ngày mai, một tương lai tươi sáng trong ánh mắt và trái tim mỗi con người nơi núi rừng xa xôi. Từ đó tôi nhận thấy mình thật tự hào và phải cố gắng nhiều hơn nữa để làm việc, đóng góp một phần nhỏ bé trong công cuộc xây dựng đất nước, quê hương và phục vụ bà con dân bản. Thật tự hào là công nhân ngành Điện.

Quốc Khánh - ĐL Tủa Chùa
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn