Thứ Bảy, Ngày 6 Tháng 6 Năm 2020
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 5413949 Đang online 37

Tin tức - Sự kiện   »  Tin khác

ĐIỆN VỚI ĐỜI SỐNG

 

           Ngày nay, chúng ta sinh hoạt, học tập và làm việc với ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, thì ban đêm nhờ năng lượng điện, chúng ta có thể thư giãn với các thiết bị điện phục vụ giải trí như: ti vi, máy vi tính, đầu kỹ thuật số… chúng ta có thể thấy được những thành phố, những đô thị về đêm ngập tràn thứ ánh sáng lung linh trên những con đường, những ngôi nhà, những tòa cao ốc. Có băn khoăn rằng liệu Việt Nam sẽ trở thành nơi ô nhiễm ánh sáng do sự chiếu sáng từ các thiết bị điện không?

Ở nơi đô thị phồn hoa trung tâm thì có thể có, nhưng những nơi ở vùng ven thành phố, ngoại ô, thôn quê thì ánh sáng điện lại rất cần thiết giúp cho sự phát triển và hỗ trợ cuộc sống con người. Với những người phải làm những công việc vào ban đêm, hoặc về khuya, những chuyến xe chở hàng trong đêm để kịp phiên chợ sớm cần lắm ánh sáng đèn đường giúp họ đi lại thuận tiện. Nhờ có lưới điện về đến vùng sâu vùng xa, mà trẻ em thoát khỏi cảnh học bài cũng những ngọn đèn tù mù, người dân có điện thắp sáng.

Các vùng sản xuất nông nghiệp cũng thực sự không thể thiếu điện để thắp sáng, sưởi ấm cho các chuồng gia súc, gia cầm. Một khi có dòng điện ổn định phát triển kinh tế và cải thiện đời sống cho người nông dân, thì sản xuất của một vùng cũng phát triển và lan rộng theo quy mô. Cũng như các văn phòng, nhà máy, xí nghiệp, cần có điện để duy trì hoạt động sản xuất, giao dịch trong nước, kinh doanh quốc tế, góp phần cho nền kinh tế nước nhà.

Tuy nhiên, nguồn sản xuất điện hiện nay ở nước ta chủ yếu vẫn là thủy điện và nhiệt điện. Để duy trì được nguồn năng lượng điện bền vững, Việt Nam cần nghiên cứu, đầu tư phát triển các nguồn năng lượng khác, như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng khí sinh học, năng lượng hạt nhân ... Bên cạnh đó, Việt Nam có được lợi thế đường bờ biển dài, nên có thể khai thác tiềm năng năng lượng gió. Năng lượng mặt trời cũng cần được quan tâm, phía Nam có nhiều giờ nắng và bức xạ hơn phía Bắc, là nơi thuận lợi để phát triển các công nghệ về năng lượng mặt trời. Đặc biệt, năng lược hạt nhân cũng được chú ý ở nước ta trong những năm gần đây; Tuy nhiên để sử dụng được nó một cách an toàn cũng cần nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển.

Điện là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Để nguồn tài nguyên này không bị lãng phí và có thể duy trì lâu dài, ý thức của người dân và cộng đồng cũng cần được cải thiện, nâng cao trong việc sử dụng một cách khoa học và tiết kiệm./.

Nguyễn Hồng - P. TCKT
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn