Thứ Bảy, Ngày 6 Tháng 6 Năm 2020
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 5414109 Đang online 73

Tin tức - Sự kiện   »  TRI ÂN KHÁCH HÀNG

CÔNG VIỆC THẦM LẶNG CỦA NGƯỜI THỢ ĐIỆN

 

        Nghề công nhân điện như “làm dâu trăm họ”, nhọc nhằn, gian nan và đầy hiểm nguy. Hình ảnh màu áo cam có lẽ đã quá quen thuộc với người dân, từ thành thị đến nông thôn trên những con đường làng nhưng ít ai hiểu được sự hy sinh, vất vả mà các anh đang phải đối mặt để đảm bảo cấp điện thông suốt, mang lại niềm vui cho khách hàng. 

         Kéo dây, dựng cột vất vả là thế, nhưng khi điện đến từng bản làng, nhìn ánh mắt rạng ngời, nụ cười sung sướng của người dân thì các anh lại quên hết mệt nhọc. Để cấp điện ổn định cho bà con, những người thợ điện phải đánh đổi cả tính mạng của mình, nhất là những người làm điện ở vùng cao, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn hay những người trực tiếp làm việc trên cao mỗi ngày. Công việc đòi hỏi các anh phải thích nghi với mọi tình huống để hoàn thành công việc. Các anh chỉ có thể nghỉ ngơi khi công việc đã xong, giờ cơm cũng không cố định, có thể ăn uống bất cứ lúc nào để không ảnh hưởng đến tiến độ công việc.

          Đặc biệt, mỗi khi có sự cố, bất kể mưa, gió, đêm hôm các anh nhận nhiệm vụ đều phải lên đường. Khó khăn hơn đối với những địa bàn rừng núi, địa hình chia cắt, giao thông cách trở, họ càng vất vả khi mưa bão và gió mạnh làm ảnh hưởng đến việc tìm kiếm điểm phát sinh sự cố và khắc phục sự cố. Sửa chữa xong có khi trời đã sáng, quần áo ướt rồi khô, ăn uống qua loa. Các anh với những chiếc xe máy lóc cóc chạy hết từ điểm này sang điểm khác, ai cũng mệt mỏi rã rời, nhưng mỗi điểm sửa chữa xong các anh lại thở phào nhẹ nhõm.

          Những khi thời tiết nắng nóng, hình ảnh các anh phải làm việc trên những cột điện cao, với áp lực công việc và chịu ảnh hưởng của thời tiết mới thấy tinh thần làm việc mà các anh đang cống hiến. Hình ảnh những khuôn mặt rám nắng, đôi bàn tay chai sần, những bộ quần áo cam bạc màu dần theo thời gian mới thấy những người thợ điện với nỗi vất vả, nhọc nhằn, lòng say nghề, yêu nghề và hy sinh thầm lặng của các anh. Nhọc nhằn và kể cả nguy hiểm nhưng người thợ điện luôn sẵn sàng nhận lệnh, ngày hay đêm, mưa hay nắng các anh nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

         Với nghề điện, việc khắc phục xử lý sự cố sau mưa bão gây sạt lở, đổ cột, lưới điện tê liệt, giao thông trắc trở là công việc vô cùng khó khăn. Có khi vừa khắc phục xong sự cố này, chưa kịp về nhà thay quần áo lại phải tiếp tục đi vì ở chỗ khác lại có sự cố.

       Thế nên, muốn gắn bó với nghề điện là người thợ điện phải đam mê, không ngại vất vả, áp lực công việc, bởi công việc gần như luôn trong tinh thần sẵn sàng trực chiến, cứ nghe có điện thoại hay tin nhắn thông báo sự cố thì dù là nửa đêm gày gáy gì cũng phải lên đường, ăn cơm vội bên cột điện, băng rừng lội suối đã trở thành quen thuộc. Mùa mưa bão sự cố xảy ra liên tiếp, hệ thống điện chịu nhiều tác động, cột điện, đường dây bị cuốn quật ngã, người thợ điện phải có mặt sớm nhất tại hiện trường khắc phục sự cố nhanh nhất.

         Áp lực công việc, nguy hiểm đó là những khó khăn mà người thợ điện phải đối mặt, họ lặng lẽ “đánh đu” trên các cột trụ, bám sát đường dây, kiểm tra kỹ lưỡng từng trạm biến áp, cẩn thận với từng ốc vít đế đảm bảo sự an toàn cho mình, vừa thông suốt dòng điện.

          Niềm vui, nỗi buồn của nghề, hun đúc niềm tin, nghị lực để các anh làm việc. Không chỉ vì cơm áo, gạo tiền mà còn là vì tình yêu với nghề, vì sự ấm no của bà con khắp nơi. Người dân là người gắn bó với các anh nhất, họ luôn dành tình cảm chan hòa, mộc mạc với các anh. Mỗi lần chứng kiến điện lưới quốc gia được đưa về đến từng điểm dân cư, kéo đến từng nóc nhà, bà con vui sướng, người công nhân điện cũng vỡ òa trong niềm vui chung ấy.

Quỳnh Hoa - P Kỹ Thuật
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn