Thứ Năm, Ngày 2 Tháng 4 Năm 2020
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 5247331 Đang online 43

Tin tức - Sự kiện   »  PC Điện Biên

XUÂN MỚI NÀ PEN

Khi những nhành mận, ban, đào đang trở mình khoe sắc đón xuân mới cũng là lúc chúng tôi – những người công nhân ngành điện đang hối hả hoàn tất những công việc cuối cùng đưa điện về với Na Pen xa xôi, cách trở của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Với bà con Nà Pen, xuân này niềm vui như được nhân đôi: Đón xuân mới trong ánh điện lung linh, thỏa lòng ước mong, bao năm mong chờ. Trong tiết trời se lạnh đầy sắc xuân, ấm áp tình người của bàn con vùng cao chúng tôi cảm nhận được niềm vui tràn đầy trong ánh mắt mỗi người.
 

 
         Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2014-2020 là dự án cấp điện cho các xã vùng cao do Sở Công thương tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Theo đó, Nà Pen cũng là một bản thuộc dự án, một bản Mông chỉ cách trung tâm Thành phố chưa đầy 30km vậy mà đến nay mới có điện lưới Quốc gia.

Con đường cấp phối từ trung tâm Quốc lộ 279 đi vào Nà Pen dài chưa đến 10km nhưng lại đầy gập ghềnh, trắc trở, với nhiều dốc đứng, đá lổn nhổn như muốn thử thách người đi đường. Suốt dọc chiều dài con đường, trên khắp các sườn đồi, những cây hoa Mận bung nở nhuộm một màu trắng tinh khiết. Hoa Mận ẩn hiện giữa những cánh rừng, bên vệ đường hay thấp thoáng sau những mái nhà tạo nên khung cảnh mùa xuân đầy thơ mộng, đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Sắc trắng tinh khôi của hoa Mận

          Để công tác cấp điện đảm bảo được an toàn, đảm bảo tiến độ, chúng tôi căng mình leo lên từng quả đồi, đến từng chân cột điện để kiểm tra, kiểm soát tình trạng thi công của công trình. Mỗi 1 vị trí cột là 1 quả đồi, muốn lên được chân cột phải leo bộ lên đồi núi treo leo, dốc đá dựng đứng những tưởng chỉ có loài khỉ, loài vượn mới có khả năng thực hiện... Có những vị trí phải đi cả 2 -  3h mới lên tới nơi và khi xuống cũng là cả một hàng trình dài trên những con đường trơn trợt.

Kể về những khó khăn và thuận lợi trong quá trình thi công đưa đện về với Nà Pen, anh Phạm Văn Chiến - Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Trường Thịnh, đơn vị thi công gói thầu này tươi cười chia sẻ: “Mới đầu khi chúng tôi chở vật liệu lên bản đường vào còn nhỏ, hẹp hơn thế này nhiều, nhiều chỗ còn cả tảng đá to giữa đường, có những góc cua dốc đứng xe chở cột không thể đi, chúng tôi phải vừa đi vừa dùng máy móc mở đường. Được biết bản mình sắp có điện bà con vui lắm, từ thanh niên đến phụ nữ đều chung tay vào giúp đơn vị thi công vận chuyển vật liệu và thậm chí còn tự chặt cây của gia đình để thuận tiện cho chúng tôi thi công. Chưa công trình nào mà chúng tôi được bà con giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình như này.”

Niềm vui vỡ òa khi bản mình có điện lưới Quốc gia.

          Ngày Tết nên trong nhà của người dân, hầu như gia đình nào cũng có vài cân thịt treo lủng lẳng trên bếp lửa. Đó là nguồn thực phẩm được người dân dành dụm để ăn trong những ngày tết, một món ăn không thể thiếu của bà con vùng cao Tây Bắc mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Ngoài ra, trong những ngày Tết, gia đình nào có điều kiện thì mổ bò, mổ lợn, nhà nào kinh tế khó khăn cũng phải thịt vài con gà để ăn tết. Ông Vừ A Vàng, người dân bản Nà Pen tâm sự: “Năm nay ăn Tết vui lắm, gia đình tôi đã chuẩn bị gạo nếp và gà, lợn để vui tết. Nhà nước cho cái điện rồi, dân bản kéo nhau đi mua tivi mới, mấy nhà có điều kiện còn mua cả tủ lạnh để đựng thịt chứ không cần phải treo trên bếp lửa nữa. So với trước đây, cuộc sống của bà con đang thay đổi từng ngày. Nhà nước đang làm đường bê tông ra tận Quốc lộ nên thuận lợi đi lại, có điện lưới quốc gia nên bà con đón Tết vui lắm”.

Các Lãnh đạo Sở Công thương cùng theo dõi thao tác đóng điện

          Nà Pen là bản vùng cao khó khăn của huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cả bản hiện có 230 hộ dân với 90% là dân tộc Mông. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy. Ngoài nguồn thu nhập chủ yếu từ trồng lúa nương, nhiều hộ dân trong bản đã biết trồng rau, nuôi gà, nuôi lợn và trâu bò phát triển kinh tế.

          Ông Vàng A Tống trưởng bản Nà Pen cho biết: “Từ nhiều năm nay, toàn bộ dân bản đều ăn Tết Nguyên đán cùng đồng bào cả nước, người dân đón Tết lành mạnh, bà con vui xuân với các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc. Năm nay có điện nên bà con vui lắm, khác với trước đây, ngày Tết có tiếng trống, tiếng chiêng, nay còn có tiếng tiếng nhạc thật vui tai vui mắt.”

          Chia tay Nà Pen khi ánh điện lung lung chiếu sáng khắp bản làng, chúng tôi lên đường trở về đơn vị trong niềm tự hào vô bờ. Những mệt nhọc dần lùi xa thay thế cho niềm vui hạnh phúc. Xuân mới đã về với Nà Pen, tạm gác lại công việc nương rẫy, những khó khăn, vất vả thường ngày bà con Nà Pen cùng nhau đón một cái tết đầm ấm, trọn vẹn với nhiều ước mong, kỳ vọng./.

Bài và ảnh: Quỳnh Hoa
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn