Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 8 Năm 2022
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 8118174 Đang online 24

Tin tức - Sự kiện   »  PC Điện Biên

Tự động hóa trong thao tác, vân hành các trạm biến áp 110KV

 

 Để đáp ứng nhu cầu quản lý, vận hành hệ thống lưới điện 110kV với số lượng trạm biến áp và đường dây ngày càng lớn, các trạm biến áp 110kV cần được tự động hóa nhằm dễ dàng theo dõi, điều độ công suất trong lưới truyền tải. Với phương châm từng bước hiện đại hóa, tự động hóa lưới điện theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh, thời gian qua, để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện phục vụ kinh tế – xã hội, an ninh chính trị và đời sống của nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà; Công ty Điện lực Điện Biên đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hóa, tự động hóa trong vận hành hệ thống điện. 

Bước đi đầu tiên của Công ty Điện lực Điện Biên nhằm hiện đại hóa công tác vận hạnh hệ thống điện, đó là xây dựng Trung tâm điều khiển xa, cải tạo nâng cấp các trạm biến áp 110kV có người trực thành trạm biến áp 110kV không người trực có thiết bị điều khiển từ xa, các trạm biến áp đều được đầu tư đồng bộ hệ thống SCADA cùng với các hệ thống điều khiển tích hợp bằng máy tính để phục vụ việc giám sát, điều hành lưới điện, tháng 9/2020 Công ty đã thành lập, đưa Trung tâm Điều khiển xa vào vận hành. Trung tâm điều khiển có vai trò đặc biệt quan trọng trong quản lý vận hành lưới điện với nhiệm vụ theo dõi, giám sát tình hình cung cấp điện, điều khiển toàn bộ lưới điện ở các trạm 110kV và các thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung thế. Trung tâm điều khiển xa được xem là tiền đề để triển khai mô hình vận hành trạm biến áp 110kV không người trực trên địa bàn tỉnh. Công ty đã chuyển đổi 03/04 trạm biến áp 110kV sang chế độ không người trực, đã góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và tăng năng suất lao động.
Ông Phạm Hồng Nam Trưởng - Trung tâm điều khiển xa Công ty Điện lực Điện Biên cho biết: Trung tâm Điều khiển xa có khả năng tự động hóa hoàn toàn những công tác quản lý, giám sát, quá trình vận hành của các máy biến áp từ Trung tâm. Điều độ viên, trưởng kíp tại Trung tâm điều khiển xa sẽ thực hiện các thao tác đóng, cắt từ xa các thiết bị điện, điều chỉnh thay đổi các nấc phân áp, nhanh, an toàn, chính xác và giảm thời gian thao tác, không phải cử công nhân vận hành đi đến nơi đặt thiết bị như trước đây. Nhất là khi có sự cố về điện xảy ra, Trung tâm điều khiển xa sẽ ghi nhận các cảnh báo tín hiệu, âm thanh qua đó sẽ nhanh chóng tự động cô lập sự cố trên lưới điện để tăng cường an toàn cho thiết bị điện trên lưới.
 
 
Tự động hóa và điều khiển trạm biến áp, đa số các thiết bị vận hành trên lưới điện đều được kết nối thiết bị SCADA/DMS tại Trung tâm điều khiển xa được đầu tư đồng bộ, với khả năng dự phòng cao, xử lý đáp ứng các yêu cầu giám sát điều khiển và các ứng dụng tự động hoá trên lưới điện phân phối với độ tin cậy đảm bảo, đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Điện lực Điện Biên./.
Hoàng Chiến
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn