Thứ Tư, Ngày 8 Tháng 12 Năm 2021
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 7294772 Đang online 147

Tin tức - Sự kiện   »  PC Điện Biên

Tăng cường công tác bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp, giảm thiểu tai nạn điện trong dân

Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) cao áp là bảo vệ con người và tài sản quốc gia, đảm bảo an toàn điện trong dân, ngăn ngừa sự cố lưới điện, nâng cao độ ổn định cung cấp điện. Hàng năm, Công ty Ðiện lực Điện Biên đã không ngừng nỗ lực với nhiều biện pháp đảm bảo hành lang lưới điện, để việc cấp điện được diễn ra an toàn, ổn định…
 

       Trong nhưng năm gần đây, tình hình tai nạn điện trong dân trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc nói chung và Công ty Điện lực Điện Biên nói riêng có chiều hướng gia tăng. Hậu quả các vụ tai nạn do điện cao áp tương đối nặng nề: Nặng thì tử vong, nhẹ thì bị bỏng. Một số nguyên nhân gây mất an toàn điện trong dân thường gặp là: Cải tạo cơi nới nhà cửa/công trình trong hành lang lưới điện cao áp; Chặt cây đổ vào đường dây; Câu cá dưới đường dây cao áp; trèo lên cột điện bắt chim/bẫy chim; thả diều… đã vi phạm khoảng cách an toàn với lưới điện cao áp gây phóng điện.

Để giảm thiểu vi phạm HLATLĐ cao áp, trong thời gian qua, Công ty Điện lực Điện Biên đã phối với ngành chức năng cùng các cấp chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ an toàn hành lang lưới điện cao áp cho các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh dọc theo các tuyến đường dây điện cao áp đi qua bằng việc triển khai nhiều hình thức tuyên truyền như: Tuyên truyền vận động người dân và các tổ chức nơi có lưới điện cao áp đi qua bằng việc phát tờ rơi; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều thứ tiếng (Thái, H'Mông); hướng dẫn trực tiếp; thường xuyên tổ chức kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn, cũng như chặt, tỉa các cây ngoài hành lang nhưng có khả năng đổ vào đường dây.

 

Khi phát hiện các công trình xây dựng gần lưới điện có khả năng vi phạm HLATLĐ cao áp các Điện lực đã cử cán bộ, công nhân viên đến làm việc với chủ sở hữu/chủ đầu tư để tư vấn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, không vi phạm HLATLĐ cao áp; làm biển báo, biển tuyên truyền tại các khu vực người dân dễ vi phạm hành lang (khu vực đường dây đi qua trường học; đường dây đi qua sông suối, ao hồ); cung cấp thông tin của đơn vị quản lý vận hành để phối hợp khi cần: gắn thông tin vào cây ngoài hành lang để người dân biết gọi hỗ trợ khi khai thác. Đồng thời, in và cấp phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân sống gần HLATLĐ cao áp; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn trực tiếp cho các hộ dân, học sinh tại các điểm trường; phối hợp các buổi họp dân, họp định kỳ tại UBND các xã/phường để tuyên truyền. Từ đó đã nâng cao hiệu quả ý thức của người dân trong việc đảm bảo HLATLĐ cao áp.

      Ngoài những công việc nêu trên thì hàng năm, Công ty Điện lực Điện Biên còn ký kết, sơ, tổng kết quy chế phối hợp bảo vệ HLATLĐ với Công an tỉnh; chủ động phối hợp với ban chỉ đạo bảo vệ HLATLĐ cao áp các cấp tại địa phương để giải quyết hiệu quả các vụ việc liên quan như vận động người dân, kiểm lâm cho chặt cây vi phạm hành lang an toàn.

Trong thời gian tới, Công ty Điện lực Điện Biên rất mong tiếp tục được sự hỗ trợ của bà con, tổ chức và chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ HLATLĐ cao áp nhằm đảm bảo an toàn điện trong dân, ngăn ngừa sự cố lưới điện, nâng cao độ ổn định cung cấp điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ tốt cho sự phát triển kinh tế tỉnh nhà.

Những khuyến cáo người dân:

- Không xây dựng cải tạo nhà ở, công trình trong HLATLĐCA vi phạm khoảng cách an toàn của ngành điện. khoảng cách từ bất kỳ điểm nào của công trình, nhà ở đến điểm gần nhất của dây dẫn điện khi dây ở trạng thái võng cực đại phải đáp ứng các quy định sau: Điện áp đến 35kV khoảng cách là 3m; điện áp 110 khoảng cách là 4m.

- Không hành vi lắp đặt dàn ăng ten thu phát sóng, dây phơi, dàn giáo, biển, hộp đèn quảng cáo hoặc các vật dụng khác mà khi đổ, rơi có thể va trạm vào đường dây lưới  điện cao áp.

- Không sử dụng phương tiện thi công gây chấn động, có khả năng làm hư hỏng gây sự cố công trình lưới điện, trạm điện, nhà máy điện.

- Không trồng cây hoặc để cây vi phạm khoảng cách an toàn đối với đường dây điện trên không, trạm điện.

- Không các hành vi trộm cắp dây điện, trèo lên cột điện bắt chim thả diều và các vật dụng bay lên đường dây như: bắn dây kim tuyến, tuốt lúa.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện trong nhà hoặc các thiết bị sử dụng điện có công suất lớn như: Bàn là, bếp điện, bình đun nước, bình nóng lạnh, nồi cơm điện,...

- Ngắt cầu dao khi sửa điện, thường xuyên kiểm tra các phích cắm, ổ cắm sửa chữa các mối nối dây điện trong nhà.

- Nên tắt tất cả nguồn điện khi không sử dụng các thiết bị trong gia đình như: Máy tính, máy in, tivi, bình nóng lạnh, bình đun nước. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn hạn chế tối đa nguy cơ mất an toàn và nguy cơ cháy nổ về điện.

- Thiết kế, lắp đặt thiết bị điện phải đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, sử dụng dây điện, thiết bị điện của nhà sản suất có uy tín, chất lượng trang bị cầu dao chống giật, đấu dây tiếp địa cho các thiết bị điện.

- Không sử dụng điện với các hành vi bị nghiêm cấm như: Để bẫy chuột, đánh bắt cá.

            Vì mục tiêu cung cấp điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Điện Biên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các Sở, Ban, ngành và các địa phương trong việc tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân chấp hành đúng, đủ các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn lưới điện./.

Nguyễn Tùng
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn