Thứ Năm, Ngày 24 Tháng 6 Năm 2021
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 6796968 Đang online 117

Tin tức - Sự kiện   »  PC Điện Biên

Cần sớm chấn chỉnh tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp

Hiện nay, tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện cao áp đang diễn ra không chỉ ở thành phố có mức đô thị hóa tăng mà ngay ở cả các xã, bản vùng cao do xây dựng trái phép, lắp đặt bảng hiệu quảng cáo, trồng cây xanh ngay sát lưới điện cao áp. Thực trạng này đã và đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người và cần phải sớm được chấn chỉnh kịp thời để hạn chế các vụ tai nạn thương tâm do điện gây ra.
 

Xây dựng nhà ở, trồng cây xanh hay lắp đặt biển quảng cáo ngay sát lưới điện cao áp đang là thực tế diễn ra không chỉ ở xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ mà còn ở nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đơn cử như đường điện cao áp chạy qua địa phận bản Nà Nhạn 2, xã Nà Nhạn là 1 ví dụ. Việc người dân xây dựng nhà trong hành lang lưới điện cao áp, không đảm bảo khoảng cách an toàn dễ xảy ra tình trạng phóng điện gây sự cố, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện và có thể thiệt hại về người và tài sản.

1
Việc xây dựng nhà cửa ngay dưới hành lang lưới điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Ông Lò Văn Chựa - Trưởng bản Nà Nhạn 2, thành phố Điện Biên Phủ, cho biết: “Trước kia ở bản cũng có trường hợp bị phóng điện khi đi đo đạc kênh mương may sao không bị chết người. Nhiều gia đình còn trồng cây cao, ngay sát đường điện, rất nguy hiểm”

Còn theo ông Trần Văn Sỹ - Phó Giám đốc Điện lực thành phố Điện Biên Phủ, trên địa bàn thành phố thường xuyên diễn ra tình trạng vi phạm hành lang lưới điện cao áp. Những hành vi vi phạm công trình lưới điện cao áp có thể kể đến như: san gạt đất làm nhà, thi công các công trình gần đường điện cao áp, sử dụng cột điện để treo biển quảng cáo…vv.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ đầu năm đến nay đã xảy ra vụ tai 4 vụ tai nạn về điện gây tử vong, trong đó có 3 vụ liên quan đến vi phạm hành lang lưới điện cao áp.

Nguyên nhân do ý thức chủ quan của người dân như: Không hiểu biết về khoảng cách an toàn lưới điện cao áp: Trèo lên cột và TBA để bắt, bẫy chim, ở gần hoặc liên quan đến thiết bị đang mang điện; tiếp xúc trực tiếp với các vật, dây dẫn điện trần không bọc vỏ bọc cách điện hoặc dây dẫn hở cách điện; vi phạm khoảng cách an toàn khi làm việc gần đường dây và các thiết bị điện cao áp hoặc xây nhà, trồng cây vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp.

1
Để nâng cao nhận thức của người dân, hạn chế tối đa các tai nạn về điện, công tác thông tin tuyên truyền rất được ngành Điện chú trọng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Điện lực Điện Biên đã phối hợp với chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn, tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và cùng với điện lực thực hiện nghĩa vụ của mình trong công tác bảo an toàn hành lang lưới điện cao áp và hạn chế tối đa tai nạn điện trong nhân dân” – ông Trần Văn Long - Giám đốc Điện lực Điện Biên, nói.

Việc vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp có thể gây mất an toàn cho công tác quản lý vận hành lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ phóng điện, đe dọa nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Việc xử lý các trường hợp vi phạm hành lang lưới điện cao áp cần phải được thực hiện rốt ráo và có sự phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong việc phát hiện, giải quyết kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, cần quyết liệt ngăn chặn ngay từ đầu các trường hợp xây dựng công trình, trồng cây trong hành lang an toàn lưới điện./.

Hoàng Út - DienBientv
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn