Thứ Hai, Ngày 26 Tháng 7 Năm 2021
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 6921480 Đang online 429

Tin tức - Sự kiện   »  Ngành điện

Trang mới của đồng bào dân tộc biên giới Nậm Pồ tỉnh Điện Biên

 

 Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, Tết Độc lập tới đây, 615 hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) sẽ được sống trong ngôi nhà mới với niềm vui khôn xiết.

Huyện Nậm Pồ là địa bàn trọng điểm, chiến lược thuộc khu vực biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, được thành lập năm 2013 trên cơ sở chia tách 10 xã của huyện Mường Nhé và 5 xã của huyện Mường Chà. Toàn huyện có 8/15 xã giáp biên với hơn 120km đường biên giới giáp Lào. Sau 7 năm xây dựng, phát triển, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với những chương trình, dự án đầu tư hiệu quả, Nậm Pồ đã có những đổi thay tích cực trên các lĩnh vực đời sống, diện mạo nông thôn bản làng đã có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, Nậm Pồ vẫn là huyện nghèo nhất của tỉnh Điện Biên nói riêng và cả nước nói chung với tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 56% (năm 2019), số hộ nghèo chưa có nhà ở, nhà ở tạm, dột nát còn hơn 1.000 hộ. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện.

Đến bản Đề Tinh 2 vào những ngày cuối tháng 7, đúng vào cao điểm mùa mưa, chúng tôi mới thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả của người dân nơi này. Mưa khắp các bản làng, phủ trắng vùng biên giới. Mưa, gió và lạnh dường như cũng làm những căn nhà mái lá của đồng bào trở nên run rẩy, mong manh hơn như chính những số phận đang ẩn mình trong đó.

Giữa vùng đồi núi, mở mắt ra là rừng, là suối. Đất đai thì nhiều nhưng chẳng thể canh tác, phải cố gắng lắm cùng sự hỗ trợ của Nhà nước, đồng bào mới đủ ăn nói gì đến việc xây dựng cho mình một tổ ấm để an cư.

Cũng giống như nhiều hộ gia đình khác trong bản, nhà của anh Hồ Chủ Khải vừa nhỏ, vừa chật chội. Mái nhà lợp bằng tấm proxim lỗ chỗ thủng qua thời gian, mùa hè thì nóng, mùa mưa vừa dột và lạnh vì gió lùa khắp nơi. Nhiều năm qua, không có công việc ổn định, ai gọi gì thì làm nấy, cuộc sống của Khái vô cùng khó khăn. Cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi nên không có tiền để sửa chữa nhà. Mấy người vợ trước cũng vì đói nghèo mà bỏ đi. Cũng may còn có người đàn bà khác cùng cảnh ngộ thương tình đến ở cùng, rổ giá cạp lại nên Chủ Khái vẫn có một gia đình.

Dù không rơi vào hoàn cảnh như Hồ Chủ Khải nhưng ở bản Đề Tinh 2 và nhiều bản khác ở huyện Nậm Pồ vẫn còn hàng trăm hộ dân đều phải sống trong những căn nhà dột nát tương tự. Đơn cử như Hồ Goản Phìn, bản Đề Tinh 2 từ lúc lập gia đình đến nay, hai vợ chồng và con nhỏ ở trong căn nhà vách nứa, lụp xụp; hay hộ anh Thào A Dũng, Bản Nậm Thà Là, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ với 3 đứa con nhỏ cùng sinh sống trong căn nhà mái lá cọ, cỏ gianh, vách thưng ván, quanh năm gió lùa…

Cuộc sống mưu sinh khó khăn, không có tích luỹ, chẳng ai dám mơ đến một ngôi nhà tử tế. Thế nhưng sẽ không còn lâu nữa, những hộ dân bản Đề Tinh 2 và nhiều bản khác ở Nậm Pồ sẽ được sinh sống trong ngôi nhà mới “3 cứng” khung cứng, nền cứng và mái cứng của chính mình. Cuộc sống rồi sẽ khác.

Những ngôi nhà “3 cứng” nằm trong chương trình an sinh xã hội do Bộ Công an phát động, trong đó huyện Nậm Pồ được hỗ trợ xây mới, sửa chữa 615 ngôi nhà (cơ bản là làm mới). Nguồn kinh phí được Tập đoàn EVN và EVNNPC tài trợ gần 30 tỷ đồng và giao cho Công ty Điện lực Điện Biên làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện Nậm Pồ xây dựng và tu sửa lại (chủ yếu xây mới) nhà cho các hộ dân.

Dù thời điểm triển khai chương trình là mùa mưa nhưng với tinh thần trách nhiệm của các đơn vị, chính quyền địa phương cùng với sự chung sức, đồng lòng của bà con thôn bản sau gần 2 tháng triển khai chương trình đã có hơn 300 ngôi nhà ở 15 xã đã được hoàn thành, bàn giao cho người dân sử dụng. Số còn lại sẽ được triển khai tiếp, phấn đấu đến hết tháng 8/2020 sẽ hoàn thành.Quá trình xây dựng nhà "3 cứng" của gia đình anh Thào A Dũng Bản Nậm Thà Là, xã Pa Tần, huyện Nậm Pồ

Ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ cho biết: Nhà xây mới được hỗ trợ mức tối đa 50 triệu đồng/nhà, đảm bảo diện tích nhà tối thiểu 36 m2.

Hộ neo đơn, xa trung tâm, khó khăn trong việc vận chuyển vật liệu, diện tích nhà tối thiểu 30m2. Hộ có nhà cải tạo, sửa chữa được hỗ trợ 15 triệu đồng/hạng mục. Với phương châm “Nhà nước hỗ trợ - nhân dân làm nhà”, dựa trên nguyên tắc “cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình làm nhà”, thời gian qua các đơn vị đã chủ động phối hợp với chính quyền các xã xây dựng, sửa chữa nhà tại địa bàn phụ trách.

Cũng theo ông Lê Khánh Hòa, Bí thư Huyện ủy huyện Nậm Pồ: Ngay khi có chủ trương làm nhà của Bộ Công An cùng với sự tài trợ của Tập đoàn EVN, Tổng công ty EVNNPC và Công ty Điện lực Điện Biên đã phối hợp rất chặt chẽ đối với cấp ủy, chính quyền của huyện cũng như các Sở, ban, ngành của tỉnh. Sau khi tiến hành rà soát EVNNPC đã sớm chuyển kinh phí, để triển khai làm nhà cho bà con”.