Thứ Hai, Ngày 10 Tháng 8 Năm 2020
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 5613308 Đang online 312

Tin tức - Sự kiện   »  Ngành điện

Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn làm việc với UBND tỉnh Điện Biên

 

 Ngày 13/5/2020, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra cuộc họp giữa UBND tỉnh Điện Biên với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh và tìm cách tháo gỡ một số khó khăn vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Tham dự cuộc họp về phía tỉnh Điện Biên có ông Lê Thành Đô – Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên cùng lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); lãnh đạo huyện Mường Chà, huyện Điện Biên và Thành phố Điện Biên.Toàn cảnh cuộc họp giữa UBND tỉnh Điện Biên và EVNNPC. Ảnh: Thu Huyền - PC Điện Biên.

Về phía EVNNPC có ông Lê Minh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc EVNNPC, ông Vũ Anh Tài  - Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện (BA1), ông Trần Huy Hoàng – Giám đốc PC Điện Biên.

Thay mặt ban lãnh đạo EVNNPC, Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn gửi lời cảm ơn UBND tỉnh Điện Biên và cá nhân ông Lê Thành Đô đã nhiệt tình hỗ trợ EVNNPC nói chung và PC Điện Biên nói riêng trong việc thực hiện hoạt động điện lực cũng như triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, EVNNPC đang triển khai 3 dự án 110kV với tổng mức đầu tư 215,36 tỷ đồng gồm dự án Trạm biến áp 110kV Mường Chà, công trình đường dây và trạm cắt 110kV Điện Biên 2 và dự án Đường dây 110kV Mường Lay - Điện Biên. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đang tiến hành các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án đường dây 110kV Mường Chà - Long Tạo với tổng mức đầu tư 72,816 tỷ đồng.Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền - PC Điện Biên.

Tuy nhiên, 3 trong số 4 dự án trên đều vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng vì thiếu kế hoạch sử dụng đất (phần đất lúa) nên tỉnh chưa hoàn thành phê duyệt đơn giá hay thiếu đồng thuận của một số hộ dân trong việc chấp nhận phương án đền bù... Riêng đối với dự án đường dây 110kV Mường Lay – Điện Biên, do diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án gồm đất rừng phòng hộ, đất trồng cây cao su và các loại đất khác vì vậy công tác xác minh nguồn gốc đất, kiểm đếm, lập phương án đền bù tạm tính phức tạp, khiến đơn vị chủ đầu tư gặp nhiều khó khăn.

Sau khi báo cáo nhanh một số vấn đề liên quan đến tình hình cung cấp điện và đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh cũng như những vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án, đại diện PC Điện Biên và BA1 đã đề nghị UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo các cơ quan ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện thực hiện công tác GPMB, tháo gỡ khó khăn các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh cũng như công tác đảm bảo hành lang lưới điện cao áp. Cụ thể đối với 2 dự án TBA 110kV Mường Chà và dự án ĐZ & trạm cắt 110kV Điện Biên, đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT sớm hoàn thiện hồ sơ thẩm định đơn giá đất để trình UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt đơn giá cụ thể cho dự án. Đối với dự án ĐZ 110kV Mường Lay – Điện Biên, đề nghị UBND tỉnh xem xét, có ý kiến chỉ đạo Sở TN&MT sớm hoàn thiện công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ đo vẽ trích lục bản đồ…

Tại buổi làm việc, ông Lê Thành Đô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên gửi lời cảm ơn chân thành đến EVNNPC đã tạo điều kiện hỗ trợ, phát triển hệ thống lưới điện tại Điện Biên, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong những năm qua, về phía tỉnh cũng cho rằng việc cấp điện đã đáp ứng được nhu cầu phát triển của địa phương.Ông Lê Thành Đô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên. Ảnh: Thu Huyền - PC Điện Biên.

Đánh giá cao 4 dự án mà EVNNPC đang triển khai trên địa bàn, ông Lê Thành Đô cho rằng, những công trình này, ngoài việc cấp điện phục vụ nhu cầu của tỉnh, còn có vai trò rất lớn trong việc giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện đặc biệt là tuyến Long Tạo – Mường Chà và tuyến Điện Biên – Mường Chà. Vì vậy ngay sau khi có đề xuất của EVNNPC liên quan đến thỏa thuận hướng tuyến, vị trí địa điểm, mặt bằng…, UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện tích cực hỗ trợ ngành điện triển khai công trình, tuy nhiên vẫn còn một số vướng mắc cần tháo gỡ.

Để giải quyết những vướng mắc trong 4 dự án trên, liên quan đến việc định giá đất cụ thể, ông Lê Thành Đô yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, Trung tâm quản lý đất đai các huyện khẩn trương lập và trình phương án giá đất để làm căn cứ hoàn thiện phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, ông Lê Thành Đô cho rằng, diện tích đất thu hồi vĩnh viễn trong các công trình điện là không quá nhiều trong tổng thể dự án, chủ yếu là phần đất để xây dựng trạm biến áp và vị trí cột, trong khi phần hành lang tuyến và hành lang bảo vệ an toàn lưới điện không phải là đất thu hồi vĩnh viễn. Do đó đề nghị chính quyền các địa phương xem xét đơn giản hóa các thủ tục hành chính tạo điều kiện cho ngành điện triển khai dự án. Đề nghị BA1 phối hợp với các địa phương và Sở NN & PTNT đi thực tiễn lập biên bản đo vẽ thực tế đối với những phần đất thu hồi vĩnh viễn để làm căn cứ thực hiện bồi thường và chuyển đổi mục đích sử dụng. Đối với hành lang an toàn lưới điện, đề nghị tỉa cành để đảm bảo an toàn, không thực hiện phương án chặt cây…

Cuối cùng, ông Lê Thành Đô đề nghị trong thời gian tới EVNNPC tiếp tục quan tâm phát triển hệ thống lưới điện của tỉnh Điện Biên hơn nữa, trong đó cân nhắc việc đầu tư đường dây 110kV từ TBA 500kV Lai Châu về huyện Nậm Pồ để giảm bán kính cấp điện cho các TBA của tỉnh Điện Biên, đảm bảo an ninh quốc phòng, hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội cho huyện Nậm Pồ và Mường Nhé, đồng thời giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Nguồn tin EVNNPC
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn