Thứ Hai, Ngày 20 Tháng 3 Năm 2023
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 8835878 Đang online 267

Tin tức - Sự kiện   »  Ngành điện

Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực kiểm tra các dự án lưới điện khu vực Lai Châu và Điện Biên

 

 Trong hai ngày 20-21/4/2022, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực đã đi thực địa kiểm tra đôn đốc các dự án lưới điện khu vực Lai Châu, Điện Biên và làm việc với UBND hai tỉnh về tình hình vận hành và đầu tư xây dựng tại khu vực này. 

Tham gia đoàn công tác có ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực, Trưởng đoàn, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc Gia.

Giang A Tỉnh PCT Lai CHau

Chiều ngày 20/4, tại UBND tỉnh Lai Châu, ông Giàng A Tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các Sở, ngành của tỉnh đã làm việc với đoàn công tác.

Dien Bien hop 1

Chiều ngày 21/4, tại UBND tỉnh Điện Biên, ông Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở ngành của tỉnh đã làm việc với đoàn công tác.

Lai Chau hop 1

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Minh Tuấn phát biểu tại UBND tỉnh Lai Châu

Đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty cho biết: Lai Châu, Điện Biên là hai tỉnh có phụ tải tiêu thụ giai đoạn 2016 - 2021 ở mức thấp so với mặt bằng chung của EVNNPC, tuy nhiên trên địa bàn có nhiều nhà máy thủy điện đã và đang thực hiện đấu nối và tiếp tục nghiên cứu bổ sung phát điện ( vì tiềm năng thủy điện còn rất lớn), do đó, lưới điện khu vực ngoài nhiệm vụ cung cấp điện cho phụ tải địa phương còn có nhiệm vụ chính là truyền tải công suất của các nhà máy thủy điện (NMTĐ) lên Hệ thống điện Quốc gia. Do đó, việc đảm bảo vận hành an toàn, giải tỏa công suất các NMTĐ sẽ gặp khó khăn nếu không có sự quan tâm, hỗ trợ của UBND các tỉnh và sự phối hợp, chia sẻ đầu tư giữa chủ đầu tư các NMTĐ với ngành điện.

Lai Chau doan cong tac EVN Dien Bien PCT Lo Van tien
Ông Lê Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc EVNNPC phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên chỉ đạo tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 110kV Mường Chà - Long Tạo do EVNNPC làm chủ đầu tư tại buổi họp với Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực chiều ngày 21/4/2022 

 

Theo EVNNPC, các dự án triển khai khu vực Lai Châu trong thời gian qua chủ yếu gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù GPMB, đặc biệt là chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đơn giá bồi thường đất, cây trồng đối với các hộ dân, doanh nghiệp tại vị trí đặt TBA, tuyến đường dây đi qua. Hiện nay, đơn giá bồi thường cây công nghiệp, nông nghiệp theo quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tế dẫn đến các chủ hộ sản xuất, các đơn vị kinh doanh yêu cầu đơn giá bồi thường cao hơn quy định.

Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn cho rằng: Hiện nay có tình trạng các nhà máy thuỷ điện chưa để cấp điện cho các phụ tải khu vực, do vậy, UBND các tỉnh cần quan tâm đến các cấp điện áp phù hợp với lưới điện đia phương để tận dụng nguồn lực của các NMTĐ xây dựng trên địa bàn tỉnh để có thể phát điện xuống cung cấp cho các phụ tải lân cận, đảm bảo nhân dân ở các địa bản có NMTĐ có điện lưới sử dụng.  

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND hai tỉnh Lai Châu và Điện Biên, ông Khương Thế Anh – Phó Trưởng Ban Quản lý đầu tư, Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định tình hình cung ứng điện cho miền Bắc trong các tháng mùa hè và thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, một trong các biện pháp của EVN nhằm đảm bảo cấp điện cho miền Bắc là đẩy nhanh tiến độ các công trình ĐTXD nói chung nhằm đảm bảo khả năng truyền tải và cung ứng điện cho các phụ tải khu vực phía Bắc, đặc biệt EVN sẽ phải tận dụng truyền tải hết công suất các dự án thuỷ điện nhỏ trên địa bàn miền Bắc. EVN đề nghị UBND tỉnh Lai Châu, Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành hỗ trợ ngành điện nhiều hơn nữa trong công tác GPMB hành lang tuyến; đề nghị tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh để thống nhất tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc các dự án lưới điện triển khai xây dựng trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư. EVN cũng chỉ đạo EVNNPC giao các Công ty Điện lực tỉnh hàngtháng/quý sẽ có báo cáo Sở Công thương tỉnh về tình hình ĐTXD các dự án điện trên địa bàn để tỉnh nắm bắt và có chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh thuộc các dự án ĐTXD điện, chung tay vì mục tiêu cung ứng đủ điện phục vụ nhân dân.

Để đảm bảo lưới điện khu vực vận hành an toàn và giải tỏa công suất phát của các NMTĐ đưa vào vận hành giai đoạn 2022-2025, EVNNPC đề nghị: Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển điện lực kiến nghị Chính phủ xem xét, phê duyệt Quy hoạch điện VIII để các đơn vị có cơ sở triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các công trình lưới điện khu vực. Với UBND tỉnh Lai Châu, Điện Biên cần đẩy nhanh công tác lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội của địa phương giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, trong đó đề nghị cập nhật bổ sung quy hoạch phát triển Hệ thống năng lượng (điện lực) tỉnh, qua đó có các giải pháp dài hạn/ đồng bộ với các dự án lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên nước, năng lượng mặt trời và tránh phá vỡ quy hoạch trong tương lai. Đề nghị Tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phát triển điện lực tỉnh để thống nhất tập trung chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc các dự án lưới điện triển khai xây dựng trên địa bàn, nhằm đẩy nhanh tiến độ đầu tư. Giao các địa phương xây dựng quy hoạch sử dụng đất cho các công trình năng lượng đã được Thủ tướng Chính phủ/Bộ Công thương phê duyệt quy hoạch, nhằm đảm bảo triển khai đồng bộ các quy hoạch tỉnh; tổ chức thực hiện cắm mốc các tuyến đường dây và trạm biếp áp từ cấp điện áp từ 110kV trở lên để tránh chồng chéo với các quy hoạch khác trong việc sử dụng đất. EVNNPC mong được UBND các tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ ngành điện trong công tác thỏa thuận hướng tuyến, bồi thường GPMB, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đối với các dự án đang thực hiện trên địa bàn; tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan đến đơn giá bồi thường đất đai, cây công nghiệp, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Giới hạn thời gian, số lần cấp phép về chủ trương đầu tư các công trình điện để đảm bảo tiến độ và hiệu quả các công trình nguồn điện.

Ngoài ra, để EVNNPC cũng mong muốn, UBND các tỉnh sẽ chỉ đạo các Chủ đầu tư NMĐ khu vực thực hiện đầu tư đường dây truyền tải trên nguyên tắc: Chủ đầu tư các NMTĐ chuẩn bị xây dựng đưa vào vận hành chịu trách nhiệm đầu tư/cải tạo các đường dây 110kV, trung áp đấu nối vào đường dây trục chính, TBA 110kV thuộc tài sản của ngành Điện phục vụ giải tỏa công suất phát của các NMTĐ. Trường hợp NMTĐ chuẩn bị đấu nối vào lưới điện tài sản khách hàng hoặc gây quá tải lưới điện thuộc tài sản khách hàng đang vận hàn thì Chủ đầu tư NMTĐ chuẩn bị đấu nối chịu trách nhiệm thỏa thuận và phối hợp với các chủ đầu tư NMTĐ hiện hữu trong khu vực chia sẻ đầu tư/cải tạo lưới điện thuộc tài sản khách hàng. Các Chủ đầu tư NMTĐ đang vận hành có trách nhiệm cải tạo thiết bị/đường dây thuộc tài sản quản lý đảm bảo đồng bộ với lưới điện đấu nối và quy hoạch đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Trong các báo cáo đề xuất Bộ Công Thương bổ sung/điều chỉnh quy hoạch xem xét điều chỉnh cấp điện áp của máy biến áp tăng áp của các NMTĐ nhỏ phù hơp với cấp điện áp của lưới điện khu vực hiện trạng và đồng ý cho ngành Điện được đấu nối lưới điện trung áp vào lưới điện thu gom công suất hoặc thanh cái trung áp của các TBA 110kV tăng áp của các NMTĐ để cấp điện cho phụ tải khu vực lân cận.

Hiện nay, lưới điện tỉnh Lai Châu được cấp nguồn từ TBA 500kV T500 Lai Châu (2x250MVA), TBA 220kV Than Uyên (2x250MVA), TBA 220kV Mường Tè (2x250MVA). Ngoài ra, còn một số đường dây 110kV liên kết với khu vực Lào Cai,  Điện Biên. Nguồn điện đấu nối lưới 110kV và trung/hạ áp Lai Châu (tính đến 15/4/2022) có 33 NMTĐ đấu nối với tổng công suất đặt 563,7 MW. Trong đó đấu nối 110kV có 22 NMTĐ với tổng công suất 500,85 MW; đấu nối lên lưới trung áp  11 NMTĐ với tổng công suất 62,85 MW. Ngoài ra còn một số NMTĐ khu vực Yên Bái, Lào Cai phát công suất qua lưới điện khu vực Lai Châu. Do công suất tiêu thụ nhỏ, nhiều NMTĐ đấu nối lưới trung thế và 110kV nên các đường dây 110kV khu vực chủ yếu truyền tải công suất các NMTĐ lên Hệ thống.  Trên địa bàn tỉnh Lai Châu chưa có các khu công nghiệp, chủ yếu là phụ tải dân sinh và phục vụ thi công NMTĐ. Dự kiến nhu cầu sử dụng công suất giai đoạn 2022 - 2025 công suất tăng thêm ~15 MW. Dự kiến tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm toàn tỉnh Lai Châu bình quân 7,2%/năm, công suất tăng trưởng trung bình 7,4%/năm.

Theo kết quả cung cấp từ Sở Công Thương tỉnh Lai Châu và các chủ đầu tư, tổng công suất các NMTĐ dự kiến các tháng còn lại năm 2022 tăng thêm ~ 415,1MW, năm 2023-2025 đạt ~ 1252,3MW, tập trung nhiều tại huyện Mường Tè, Phong Thổ. Thực tế theo dõi, tiến độ đóng điện các NMTĐ thường chậm hơn so với thông báo. Các dự án lưới điện truyền tải đang triển khai gồm có TBA 220 kV Pắc Ma (công suất 2x250 MVA), TBA 220 kV Phong Thổ (công suất 2x250 MVA), lắp MBA 220 kV thứ 3 trạm 220 kV Mường Tè. 

Về các dự án lưới điện 110kV do EVNNPC triển khai, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Bắc cũng cho biết, theo quy hoạch phát triển lưới điện giai đoạn 2016 - 2025 và các quyết định phê duyệt bổ sung, điều chỉnh đã được Bộ Công Thương phê duyệt, giai đoạn 2022 - 2023, EVNNPC đang triển khai thực hiện 04 danh mục lưới điện 110kV, trong đó 02 danh mục đang thi công, 02 danh mục đang ở giai đoạn chuẩn bị đầu tư (CBĐT). Các Ban Quản lý dự án của EVNNPC đang thi công đường dây 110kV mạch 2 từ TBA 220kV Than Uyên  - TBA 110kV Than Uyên; Đang thực hiện GPMB cải tạo Đường dây 110kV Lào Cai - Cốc San - Than Uyên; Đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi Đường dây và TBA 110kV Mường Tè và xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Phong Thổ. 

Lưới điện truyền tải khu vực Điện Biên chưa có TBA 220kV. Phụ tải tỉnh Điện Biên được cấp điện qua 04 TBA 110kV: Điện Biên (2x25MVA), Tuần Giáo (2x16MVA), Điện Biên 2 (1x25MVA) và TBA 110 Xi măng Điện Biên (1x12,5MVA, tài sản khách hàng). Hiện nay, khu vực Điện Biên có 16 NMTĐ đấu nối vào lưới điện phân phối với tổng công suất 236,8MW. Điện mặt trời mái nhà đấu nối trung, hạ áp với tổng công suất đặt 28,91MWp. Khu vực tỉnh Điện Biên được cấp điện từ các đường dây 110kV Sơn La – Điện Biên (02 mạch) và đường dây 110kV Tuần Giáo - T500 Lai Châu (02 mạch). Với phụ tải công suất thấp, nhiều NMTĐ đấu nối nên các đường dây 110kV chủ yếu truyền tải công suất các NMTĐ. Công suất lớn nhất khu vực vào cao điểm mùa đông cao hơn so với cao điểm mùa hè. Điện thương phẩm giai đoạn 2016 - 2020, tốc độ tăng trưởng đạt 5,42%/năm, năm 2021 tăng trưởng 5,31%.

Các NMTĐ khu vực Điện Biên dự kiến hết năm 2022 sẽ tăng thêm 54,5MW; giai đoạn 2023 – 2025 tăng thêm 382,3MW và hiện đang tiếp tục khảo sát bổ sung quy hoạch, tập trung tại các khu vực Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Mường Pồn…  

Trong giai đoạn 2022-2023, EVNNPC đang triển khai 02 dự án, bao gồm: đang thi công ĐZ 110kV Mường Chà - Long Tạo; đang chuẩn bị đầu tư dự án xuất tuyến 110kV sau TBA 220kV Điện Biên. Tuy nhiên, các dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong thời gian qua chủ yếu gặp khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác đền bù GPMB, trong đó nổi cộm là vấn đề chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đơn giá bồi thường đất, cây trồng đối với các hộ dân, doanh nghiệp tại vị trí đặt TBA, tuyến đường dây đi qua. Hiện nay, đơn giá bồi thường cây công nghiệp, nông nghiệp theo quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tế dẫn đến các chủ hộ sản xuất, các đơn vị kinh doanh yêu cầu đơn giá bồi thường cao hơn quy định.

Đánh giá về khả năng cung cấp điện giai đoạn 2022 - 2025 tại Điện Biên: Với công suất phụ tải nhỏ, nhiều NMTĐ đấu nối lưới điện trung thế, các TBA 110kV đáp ứng nhu cầu phụ tải giai đoạn 2022 - 2025. Năm 2022 có thêm 03 NMTĐ vận hành với công suất đặt 54,5MW; giai đoạn 2023-2025 có thêm 38 NMTĐ với tổng công suất 382,3MW. Năm 2022 có thêm 03 NMTĐ vận hành với công suất đặt 54,5MW; giai đoạn 2023-2025 có thêm 38 NMTĐ với tổng công suất 382,3MW. Giải pháp của ngành điện là phải vận hành đón điện dự án 110kV Mường Chà – Long Tạo (quý 2/2022); TBA220kV Điện Biên (bao gồm cả đường dây 220kV đấu nối trước mùa lũ 2023). 

 

Lai Chau 5 Lai chau 4 thay 2 Lai CHau 3

Tại Lai Châu, đoàn kiểm tra thực địa tại vị trí móng cột đang triển khai xây dựng thuộc dự án Đường dây 110kV mạch 2 từ TBA 220kV Than Uyên - TBA 110kV Than Uyên.

 

Dien Bien Muong cha 1

Tại Điện Biên, đoàn kiểm tra thực địa tại dự án đường dây 110kV Mường Chà - Long Tạo (ảnh)


Ông Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên: Qua ý kiến của các Sở ngành, EVN, EVNNPC trao đổi trong buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng tình với ý kiến của các ngành chức năng của tỉnh Điện Biên. Đặc biệt là đề xuất kiến nghị của Sở Công thương tỉnh. Điện Biên xác định rõ, mong muốn các thôn bản đều được sử dụng điện lưới quốc gia nên ở góc độ chính quyền sẽ tìm mọi cách tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để nhân dân sớm có điện và tạo điều kiện cho ngành điện thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh. Về một số khó khăn liên quan đến công tác GPMB với các hộ dân tại dự án đường dây 110kV Mường Chà – Long Tạo, tỉnh chỉ đạo UBND huyện Mường Chà cùng với nhà thầu vào làm việc với các hộ dân để khéo léo xử lý vướng mắc nhằm cố gắng để công trình sớm hoàn thành đóng điện. Tỉnh cam kết tiếp thu các ý kiến của ngành điện để trong quá trình chỉ đạo điều hành tính toán cố gắng đảm bảo hài hòa lợi ích cho ngành điện và nhân dân trên cơ sở tôn trọng các quy định của nhà nước và đảm bảo hiệu quả dự án. 

Dien Bien CVP UY Ban PTDL NGoc

Ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực phát biểu tại buổi làm việc với UBND tỉnh Điện Biên

Phát biểu tại hội nghị, ông Phùng Mạnh Ngọc - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực đề nghị các tỉnh phải chú ý đến vấn đề quy hoạch của tỉnh, việc các tỉnh điều chỉnh quy hoạch nhiều sẽ gây khó khăn cho các đơn vị ngành điện trong công tác đầu tư xây dựng, ảnh hưởng đến tiến độ vận hành và khả năng tài chính của các dự án. Để đảm bảo thực hiện phát triển điện lực, Ban chỉ đạo Quốc gia về Phát triển Điện lực yêu cầu EVN, EVNNPT, EVNNPC đẩy nhanh tiến độ các dự án điện trên địa bàn, các đơn vị quản lý A dự án điện cần chọn nhà thầu có năng lực tốt nhằm đảm bảo tiến độ công trình. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, các đơn vị ngành điện cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong công tác hỗ trợ GPMB, các Công ty Điện lực tỉnh hàng tháng/quý sẽ có báo cáo Sở Công thương tỉnh về tình hình ĐTXD các dự án điện trên địa bàn để tỉnh nắm bắt và có chỉ đạo kịp thời nhằm tháo gỡ các khó khăn vướng mắc phát sinh thuộc các dự án ĐTXD điện. 

Nguồn tin Mai Phương - Ban TT - EVNNPC
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Авторские права принадлежат Dien Bien Electricity Company
. Авторское право 2011 г., все права защищены. Электронная почта: admin@pcdienbien.com.vn
Информация, полученная с этого сайта, требует указания источника http://pcdienbien.com.vn

Считаете ли вы, что онлайн-казино должны быть легальными в Чешской Республике?

В настоящее время онлайн-казино не считаются законными в Чешской Республике. Однако в настоящее время предлагается закон, который изменит это положение, и https://online-casinos.cz/legalni/ казино будут подчиняться тем же правилам, что и наземные казино. В то время как некоторые люди выступают против этой идеи, говоря, что это будет способствовать развитию игровой зависимости, другие считают, что это просто предложит людям новый способ ответственно развлекаться.

klusster.com
jefautomecanica.com.br
app.process.st
app.process.st
tree.taiga.io

Gambling at BetChan

There are a wide variety of casinos, and players may choose from more than 5,000 games. Give them a shot. After signing up at Betchat, you may choose from more than 3000 exciting casino games. The number of games in https://mustangsbigolgrill.ca/betchan-casino/ varies per country; for details, see: Regardless, several developer platforms like as NetEnt, Ezugi Next Generation Gaming, Pragmatic Play SoftSoft, and Betsoft are open to any user who wants to utilize them. Several variations of blackjack, baccarat, and roulette are available for play when we partake in table sports. You may play live dealer games at any reputable gambling establishment and check your odds against those of other players.