Chủ Nhật, Ngày 14 Tháng 8 Năm 2022
  • DLTG Tuyen truyen
Lượt truy cập 8118418 Đang online 141

Tin tức - Sự kiện   »  Chuyển đổi số

Hiệu quả của chuyển đổi số trong quản lý, vận hành lưới điện 110kV

Trong những năm qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) luôn đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong các mặt hoạt động nhằm tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng quản lý vận hành lưới điện, phấn đấu đến hết năm 2022 EVN cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số
 

 Mục tiêu mà EVN đặt ra là tích hợp công nghệ số và mô hình quản trị phù hợp với quá trình ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm tăng hiệu quả hoạt động, đổi mới sáng tạo, tối ưu hóa chi phí, nâng cao chất lượng quản lý vận hành lưới điện và mức độ hài lòng khách hàng. Phấn đấu đến hết năm 2022, EVN cơ bản chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp số. Để có thể đạt được mục tiêu lớn này, yêu cầu đặt ra là tất cả các đơn vị thành viên trong Tập đoàn phải tập trung, nỗ lực hoàn thành các nội dung, công việc theo kế hoạch đã đề ra.

Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Điện Biên thuộc Công ty Điện lực Điện Biên hiện đang quản lý vận hành hơn 300km đường dây và  04 trạm biến áp 110kV có tổng công suất 132 MVA đơn vị đã và đang tích cực triển khai công tác chuyển đổi số, áp dụng công nghệ, kỹ thuật số vào QLVH nhằm nâng cao chất lượng quản lý, đảm bảo cung cấp điện được ổn định, tin cậy trên địa bàn toàn tỉnh.


Công nhân tổ TTLĐ Điện Biên thực hiện kiểm tra đinh kỳ tủ máy cắt bằng máy phóng điện cục bộ PD 

Bám sát định hướng chung của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, dưới sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Công ty Điện lực Điện Biên, Đội đã áp dụng chuyển đổi số ở nhiều lĩnh vực trong công tác quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp 110kV và thực hiện sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lưới điện 110kV theo điều kiện vận hành (CBM).

Hiện các phần mềm quản lý kỹ thuật, quản lý phiên làm việc một cách hiệu quả như phần mềm PMIS, GIS, QLMBA, bản đồ sét… đang được sử dụng và liên tục cập nhật, chuẩn hóa theo thực tế. Thông qua đó không chỉ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian mà còn tăng hiệu quả trong việc sử dụng nguồn nhân lực. Ví dụ như có một sự cố ở đường dây 110kV do sét, khi nhận được khoảng cách từ role ở các TBA, tra cứu bản đồ GIS kết hợp cùng với bản đồ sét, sẽ rất nhanh tìm được điểm sự cố.

 
Phần mềm bản đồ sét, kết hợp với GIS để xác định vị trí sự cố 

Công tác sửa chữa bảo dưỡng được thực hiện dựa trên việc phân tích các điều kiện thực tế về thiết bị (nhật ký vận hành, thu thập dữ liệu tình trạng thiết bị) từ đó sớm phát hiện các nguy cơ có thể gây ra sự cố để đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời ngăn ngừa sự cố xảy ra. Từ khi triển khai, Đội đã luôn bám sát và thực hiện đầy đủ các quy trình vận hành lưới điện 110kV và sử dụng một số thiết bị kiểm tra như camera nhiệt, flycam máy phóng điện cục bộ (PD) để theo dõi tình trạng của thiết bị, qua đó ngăn ngừa được các sự cố để đảm bảo vận hành an toàn, nâng cao năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và tiết kiệm chi phí./.

Mạnh Dũng
Các tin cùng chủ đề Các tin khác
Liên kết Web

 Bản quyền thuộc về Công ty Điện lực Điện Biên
Copy right 2011, all rights reserved. Email: admin@pcdienbien.com.vn
Thông tin trích từ website này yêu cầu ghi rõ từ nguồn http://pcdienbien.com.vn